Văn phòng Apple tại Hàn Quốc bị “đột kích” trước ngày mở bán iPhone X

VietTimes – Cuối tuần trước, iPhone X đã được mở bán tại Hàn Quốc. Sau vài phút mở bán, số lượng đơn đặt hàng đã đầy. Ít ai biết rằng một ngày trước đó, cơ quan thanh tra của Hàn Quốc đã xộc vào văn phòng của Apple để thanh tra đột xuất việc kinh doanh của công ty Mỹ.
Apple đang giành được thị phần ngay tại sân nhà của Samsung và LG (ảnh: The Tech News)
Apple đang giành được thị phần ngay tại sân nhà của Samsung và LG (ảnh: The Tech News)

Thứ 6 tuần trước, iPhone X đã được các nhà mạng mở bán online. Chỉ mất 3 phút là SK Telecom đã nhận được đủ đơn đặt hàng. Năm ngoái, phải mất hơn 20 phút thì SK Telecom mới nhận đủ các đơn hàng cho iPhone 7 và iPhone 7 Plus.

Hôm thứ 5 (16/11), một ngày trước khi iPhone X mở bán ở Hàn Quốc, nhà chức trách trong nước đã xộc vào vào văn phòng của Apple, đặt các câu hỏi với các nhân viên ở đây về tình hình kinh doanh. Một số người nghi ngờ liệu Hàn Quốc có cố gắng bằng cách nào đó gây trở ngại cho việc kinh doanh iPhone X tại quốc gia này nhằm bảo hộ cho Samsung và LG. Chính quyền Hàn Quốc lo ngại rằng Apple sẽ độc quyền kinh doanh điện thoại thông minh trong nước.

Năm 2015, Apple đã kiểm soát 33% thị phần điện thoại thông minh tại Hàn Quốc khiến cho Ủy ban Thương mại nước này phải mở một cuộc điều tra để xem các nhà sản xuất nước ngoài có làm tổn hại thị trường thiết bị cầm tay trong nước hay không.

Ông Erik Telford, Chủ tịch của Trung tâm Franklin nhận định: “Cơ quan chống độc quyền của Hàn Quốc đã biểu lộ những hành vi bảo hộ đáng lo ngại, đe doạ khả năng tồn tại của các công ty nước ngoài kinh doanh tại Hàn Quốc, bao gồm các tập đoàn lớn của Mỹ như Apple, Google, Intel, Microsoft, Oracle và Qualcomm”.

Tại Hàn Quốc, Samsung gần đây đã tung ra một chương trình gọi là "Nâng cấp lên Galaxy”. Chương trình này cho phép những người đang sử dụng iPhone có thể dùng thử Galaxy S8 hoặc Galaxy Note 8 trong vòng 1 tháng.