Uy lực kinh hoàng vụ thử hạt nhân dưới lòng đất

VietTimes -- Trang mạng xã hội  đăng tải video một vụ nổ hạt nhân dưới lòng đất. Những vụ thử hạt nhân này thường được tiến hành ở độ sâu 800 mét, theo tạp chí "Popular Mechanics".
Uy lực kinh hoàng vụ thử hạt nhân dưới lòng đất

Đầu đạn hạt nhân và lớp bọc chì được hạ xuống giếng thử nghiêm, được cố định trong buồng nổ, giếng lấp đầy với các vật liệu rời: đá vụn, cát, sỏi,  nhằm ngăn chặn các sản phẩm phóng xạ phân rã sau vụ nổ.

Vụ nổ hạt nhân dẫn đến sự bay hơi của đá ngầm, tạo ra một khoang lớn ở tâm chấn. Sau khi áp lực vụ nổ suy giảm sẽ dẫn đến sự sụp đổ của nền tảng bề mặt và xung quanh, đất nền sụt xuống tạo thành miệng núi lửa trên bề mặt.

Vụ nổ thử nghiệm mà video ghi lại không phải là mạnh nhất. Vụ thủ nghiệm kỷ lục được thực hiện ngày 06.11.1971 tại quần đảo Aleutian gần Alaska. Quân đội Mỹ thử nghiệm một quả bom nhiệt hạch Cannikin có đương lượng nổ là 5 MT.

Vụ nổ của đương lượng như vậy gây ra trận động đất mạnh 6,8 độ Richter. Mặt đất dâng cao trên tâm chấn đến năm mét, bờ biển có sự sụt lở lớn, trên toàn bộ hòn đảo xuất hiện những thay đổi về cấu trúc địa tầng trong khu vực 308 km vuông.

QA