Ứng dụng Messenger Rooms của Facebook đã chính thức hoạt động, Zoom đi vào dĩ vãng?

VietTimes – Messenger Rooms đã có mặt trên cả bản PC và mobile, hứa hẹn sẽ khiến cho Zoom “ra rìa”.

Messenger Rooms là đối thủ đáng gờm của Zoom (ảnh: Facebook)

Messenger Rooms là đối thủ đáng gờm của Zoom (ảnh: Facebook)

Ứng dụng hội họp trực tuyến Messenger Rooms của Facebook hiện đã có sẵn cho người dùng trên cả thiết bị di động và máy tính để bàn. Sản phẩm này là phiên bản mở rộng, có nhiều tính năng hơn so với Facebook Messenger hiện tại. Nó cho phép tối đa 50 người trò chuyện video không giới hạn thời gian qua ứng dụng Facebook hoặc ứng dụng Messenger riêng biệt.

Facebook cho biết người chủ phòng họp trực tuyến có thể đặt giới hạn cho những người tham gia, hoặc có thể công khai với bất kỳ ai có liên kết ngay cả khi họ không có tài khoản Facebook. Người dùng có thể khởi tạo và chia sẻ phòng chat video trên Facebook thông qua News Feed, Groups và Events, vì vậy bạn bè có thể dễ dàng tham gia bất cứ khi nào họ muốn. Người dùng có thể chọn người có thể nhìn thấy và tham gia phòng của mình, hoặc đẩy mọi người ra khỏi phòng và khóa phòng nếu không muốn ai khác tham gia.

Người dùng vẫn có thể sử dụng Messenger để thực hiện cuộc gọi trực tiếp và trò chuyện video nhóm như trước đây đã từng có. Nhưng bây giờ, nếu ấn vào phần Messenger People trên Messenger, người dùng sẽ có tùy chọn để tạo phòng. Từ đó có thể biểu thị trạng thái của của căn phòng như “đang mở” hoặc “đang hội họp” cũng như những tùy chọn khác. Người dùng có thể làm các bước tương tự tại phần News Feed trong ứng dụng chính (Facebook).

Facebook đang quảng bá cho ứng dụng mới này bằng cách đặt một chuỗi thẻ ở đầu màn hình liệt kê các khuôn mặt của nhiều người bạn khác nhau và tùy chọn để nói “Say Hi” (Xin chào). Bấm chọn vào bất kỳ một thẻ nào sẽ cung cấp cho bạn tùy chọn để tạo phòng với người đó hoặc nhắn tin trực tiếp cho họ trực tiếp trên Messenger.

Phóng viên của The Verge đã thử nghiệm tính năng mới này và nhận xét rằng chất lượng các cuộc hội họp video rất ổn định. Ngoài ra ứng dụng còn có một số tiện ích tuyệt vời như bộ lọc Thực tế tăng cường và nền ảo. Tuy nhiên, người dùng cần thận trọng khi mở phòng bởi vì nếu mở tự động (không chọn tay) thì có thể có những người không mong muốn tham gia vào phòng họp.

Facebook cho biết họ không mã hóa các cuộc gọi đầu cuối như trên WhatsApp, và sẽ không xem hoặc nghe cuộc gọi của người dùng giống như họ đã không thực hiện trên Messenger. Công ty cũng khuyến cáo người dùng báo cáo về các hành vi quấy rối tại các phòng họp.

Cho đến nay, ứng dụng Zoom đang được sử dụng rộng rãi nhất trên thế giới kể từ khi Covid-19 bùng phát, tuy nhiên với hàng tỷ người dùng trên toàn cầu, Messenger Rooms có thể thay thế Zoom trở thành ứng dụng phổ biến cho các cuộc họp trực tuyến.