Ứng dụng giành chiến thắng UberExchange sẽ có mặt trên mobile trong 2 tháng tới

VietTimes -- Startup Logivan, dự án ứng dụng số hóa ngành công nghiệp vận tải đường bộ vừa giành được tấm vé đến thung lũng Silicon và nhận được gói giải thưởng “Uber cho doanh nghiệp” trị giá 100 triệu đồng của Uber Việt Nam. Khoảng 2 tuần nữa ứng dụng này sẽ được ra mắt trên internet và sau 2 tháng sẽ ra mắt app trên điện thoại.
Dự án ứng dụng số hóa ngành công nghiệp vận tải đường bộ Logivan đã dành chiến thắng chung cuộc. Ảnh: Bùi Phú
Dự án ứng dụng số hóa ngành công nghiệp vận tải đường bộ Logivan đã dành chiến thắng chung cuộc. Ảnh: Bùi Phú

Chiều ngày 23/11, tại Trung tâm Hỗ trợ Thanh niên Khởi nghiệp, Uber Việt Nam phối hợp với Trung ương Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam, Đài truyền hình Việt Nam, Le Group và Tập đoàn Topica đã tổ chức Chung kết và trao giải cuộc thi UberExchange – Khởi nghiệp Thông minh.

Kết quả, ban giám khảo đã chấm điểm ý tưởng của dự án Logivan - ứng dụng cung cấp giải pháp cho các tài xế lái xe vận tải - của hai nhà sáng lập Phạm Linh và David đạt điểm cao nhất.

Theo ông David, hiện nay, ở Việt Nam, 60% các xe tải ở chuyến về là không có hàng. Ứng dụng của Logivan giúp kết nối và điều phối các tài xế của các chuyến xe này và khách hàng có nhu vầu vận chuyển.

Ứng dụng giành chiến thắng UberExchange sẽ có mặt trên mobile trong 2 tháng tới ảnh 1Founder Phạm Linh và cộng sự David.

Ứng dụng này, theo các nhà sáng lập, sẽ tận dụng tối đa được các chuyến chở hàng của xe tải, từ đó giảm thiểu được cá chuyến xe lưu thông trên đường, giúp giảm thiểu được ô nhiễm môi trường, giảm ùn tắc giao thông… đồng thời minh bạch hóa các chuyến hàng vận chuyển, giúp tài xế có thêm thu nhập.

Mô hình ứng dụng này đã xuất hiện trên thế giới, như ở Mỹ có Transis, Trung Quốc có Chineses union,… Tuy nhiên ở Việt Nam lại chỉ có các doanh nghiệp vận tải truyền thống mà chưa có doanh nghiệp cung cấp dịch vụ nào tương đương.

Tuy nhiên, ông David cho biết thêm, khoảng 2 tuần nữa ứng dụng này sẽ được ra mắt trên internet và sau 2 tháng sẽ ra mắt app trên điện thoại.

Trao đổi khi nhận giải, nhà sáng lập Logivan Phạm Linh cho biết, bà cũng bất ngờ khi chiến thắng trong cuộc thi này.

“Bởi vì mình nghĩ có rất nhiều startup ấn tượng có những thành tựu nhất định cũng tham gia cuộc thi. Mình rất vui mừng khi là startup nhận được tấm vé của chương trình đến thung lũng Silicon, nơi mà mọi startup nào cũng muốn đến…”, bà Phạm Linh cho biết.

Về tương lai của Logivan, bà Linh cho biết thêm, chính bà cũng chưa biết rõ cụ thể sẽ phát triển như thế nào. Tuy nhiên, “khi đến Thun lũng silicon, có cơ hội tiếp cận được với mọi người, nhất là ông Thuận Phạm,Tổng Giám đốc Công nghệ Uber toàn cầu, người Việt thành công nhất ở thung lũng Silicon, mình sẽ cố gắng học hỏi thêm, nhất là những kinh nghiệm về quản lý startup như Uber”, bà Linh nói.

Trước đó, sau 8 tháng tuyển chọn các công ty khởi nghiệp nổi bật nhất, UberExchange đã chọn được 10 start-up nổi bật nhất trên tất cả các lĩnh vực như giáo dục, kinh tế, vận tải… Sáng cùng ngày, đại diện 10 startup trên đã có buổi thuyết trình trước ban giám khảo cuộc thi.

Ông Tom White - Giám đốc điều hành Uber Việt Nam chia sẻ: “Những ý tưởng, dự án ở Chung kết ngày hôm nay không chỉ đa dạng về lĩnh vực, sáng tạo về hình thức mà còn mang tính đột phá cao về công nghệ. Đây là một tín hiệu tích cực cho thấy cộng đồng khởi nghiệp Việt Nam đã sẵn sàng bùng nổ và cất cánh".

Ứng dụng giành chiến thắng UberExchange sẽ có mặt trên mobile trong 2 tháng tới ảnh 2Bà Diệp Quế Anh trao đổi với VietTimes sau chương trình.

Theo Phụ trách truyền thông Uber tại Việt Nam, bà Diệp Quế Anh, cuộc thi này đã thu hút được các startup trải rộng trên nhiều lĩnh vực và có “tuổi đời” khác nhau, nhưng tiêu chí lựa chọn cho dự án thắng cuộc là tính sáng tạo, tính khả thi, tính ứng dụng của dự án.

Theo tiêu chí đó, UberExchange đã chọn 10 startup tiêu biểu vào chung kết là AbbyCard, Bingo Apps, Ekid Studio, FreshDeli, JupViec.vn, Logivan, Money Lover, Monkey Junior, Nấm Tươi Cười, TaHo.

Tuy nhiên, muốn chiến thắng tại cuộc thi này, ngoài các yếu tố trên, startup cần phải có tính ứng dụng cao trong thực tiễn đời sống, qua đó tạo được ảnh hưởng xã hội, bà Quế Anh nói thêm.

Với chiến thắng này,Logivan đã dành được tấm vé đến thung lũng Silicon để gặp gỡ, giao lưu với các doanh nhân, nhà đầu tư, cá nhân và tổ chức có ảnh hưởng tại Thung lũng Silicon. Đây cũng chính là “cơ hội vàng” để các startup này kết nối với mạng lưới khởi nghiệp tại thủ đô công nghệ của Mỹ.

Bên cạnh phần thưởng cho đội thắng cuộc, Uber cũng dành tặng 9 suất tài trợ “Uber dành cho Doanh nghiệp” với tổng giá trị lên đến 270 triệu đồng cho 9 nhóm khởi nghiệp xuất sắc đã tham gia tranh tài trong đêm chung kết vừa qua.