Ứng cử viên tổng thống Mỹ Kamala Harris ủng hộ việc chia tay Facebook

VietTimes -- Ứng cử viên tổng thống Kamala Harris thuộc đảng Dân chủ Kamala Harris đã phát biểu vào hôm Chủ nhật rằng giới chức trách Mỹ nên nghiêm túc xem xét việc chia tay Facebook vì cho rằng đây là một tiện ích khó lòng kiểm soát.
The Hans India
Ảnh: FMT             

Harris là một trong 20 ứng cử viên sáng giá của đảng Dân chủ cho cuộc bầu cử Tổng thống năm 2020 lập luận rằng Facebook đang ưu tiên tăng trưởng hơn là lợi ích của người tiêu dùng, đặc biệt là quyền riêng tư.

“Tôi nghĩ rằng chúng ta phải nghiêm túc xem xét việc từ bỏ Facebook”, bà Harris nói trong một cuộc phỏng vấn với CNN. “Facebook có mặt trong mọi ngóc ngách xã hội từ cộng đồng đến doanh nghiệp hay tổ chức thương mại. Chúng ta càng ngày càng khó kiểm soát mạng xã hội lớn nhất thế giới này”, bà nói thêm.

Ảnh: The Hans India
Ảnh: The Hans India

Facebook hiện đang phải đối mặt với một loạt các cáo buộc như để người dùng chia sẻ thông tin sai lệch hay vi phạm quyền riêng tư. Ngoài bà Harris, ông Elizabeth Warren - một ứng cử viên tổng thống khác thuộc đảng Dân chủ cũng tán đồng quan điểm này. Vào tuần trước, người đồng sáng lập Facebook Chris Hughes cũng kêu gọi công ty này nên tách làm ba để giảm sự độc quyền.


Facebook – mạng xã hội hiện đang có hơn 2 tỷ người dùng đã từ chối lời đề nghị này. Phát ngôn viên Nick Clegg của Facebook cho biết “thành công phải đi đôi với trách nhiệm nhưng bạn không thể bắt một công ty đang trên đà thành công thực thi trách nhiệm bằng cách dừng nó lại”.

Cuộc thăm dò dư luận cho thấy Harris và một số ứng cử viên tổng thống khác đang đưa nội dung chống độc quyền, bảo vệ quyền riêng tư trong lĩnh vực công nghệ vào chiến dịch tranh cử của mình.

Tổng thống đương nhiệm Donald Trump của đảng Cộng hòa cũng đã gợi ý rằng các mạng truyền thông xã hội như Facebook hay Twitter cần được quy định chặt chẽ hơn.

Theo Reuters