Ukraine thả tự do cho người Việt bị bắt ở Làng Sen

Ngày 3/2, đại diện Cục Lãnh sự thuộc Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết, phía Ukraine đã thả những công dân Việt Nam bị bắt trong đợt khám xét Làng Sen tuần trước.
Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) khống chế một người đàn ông Việt Nam trong vụ khám xét sáng 29/1. Ảnh: Novorossia Today
Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) khống chế một người đàn ông Việt Nam trong vụ khám xét sáng 29/1. Ảnh: Novorossia Today

Cục trưởng Cục Lãnh sự Lý Quốc Tuấn cho biết, ngay sau khi lực lượng Ukraine khám xét nơi ở của người Việt ở Làng Sen, thành phố Odessa, và bắt giữ 3 công dân Việt Nam, Đại sứ quán Việt Nam tại Ukraine đã tiến hành công tác bảo hộ công dân kịp thời. Nhờ vậy, hai người đã được thả ngay trong ngày.

Đến ngày 3/2, "Đại sứ quán Việt Nam cho biết ông Nguyễn Văn Hùng, người bị cơ quan chức năng Ukraine tạm giữ từ ngày 29/1 cũng đã thả tự do. Như vậy, đến nay không còn công dân Việt Nam nào bị phía Ukraine bắt giữ”, thông cáo của Bộ Ngoại giao dẫn lời Cục trưởng Lý Quốc Tuấn cho hay.

Trước đó, vào sáng 28/1, lực lượng đặc nhiệm thuộc Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) đã khám xét khu Làng Sen do cộng đồng người Việt xây dựng ở thành phố Odessa. Thông tin từ SBU cho biết, việc khám xét nhằm điều tra các giao dịch ngoại hối bất hợp pháp. Một số người Việt bị tình nghi liên quan đến những phi vụ này.

Các nhân chứng kể lại, lực lượng an ninh có vũ trang của Ukraine đã xông vào những căn nhà vắng chủ do trong giờ đi làm. Họ phá tung các cánh cửa, dùng dụng cụ để phá cửa sắt... Đây là vụ khám xét nhà của người Việt tại khu Làng Sen lớn nhất từ trước đến nay.

Tờ Novorossia Today cho hay, vụ khám xét dẫn tới một cuộc ẩu đả giữa SBU và những cư dân người Việt. Theo các nhân chứng, lực lượng an ninh Ukraine mang theo một số giấy tờ, có thể là lệnh khám xét của tòa án. Tuy nhiên, nhiều người Việt không biết tiếng địa phương nên họ không thể khẳng định những tài liệu đó là gì.

Trong vụ đụng độ, ít nhất một người bị thương. Một người tên Man Hong Vinh bị sốc. Khi muốn quay trở lại căn hộ, anh này bị lực lượng an ninh đánh và còng tay. Theo Man, họ đã thu giữ 800.000 hryvnia (hơn 30.000 USD).

Ông Trường cho rằng, có thể cơ quan an ninh Ukraine muốn điều tra việc buôn bán ngoại tệ. "Các lệnh khám đều có một nội dung như nhau, với nghi vấn liên quan đến việc buôn người. Điều đáng chú ý là lực lượng thi hành công vụ là lực lượng an ninh quốc gia Ukraine từ Kiev phối hợp cùng cảnh sát đặc nhiệm tới khám và có lệnh của tòa án từ Kiev", ông nói.

Ông Trường khẳng định, đây là vụ việc "rất nghiêm trọng" và có quy mô lớn, ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống và sự ổn định của cộng đồng người Việt tại Ukraine.

Trong buổi làm việc ngày 2/2 với Đại sứ Ukraine tại Hà Nội, Cục trưởng Cục Lãnh Sự Lý Quốc Tuấn nói sự việc xảy ra dịp giáp Tết cổ truyền dân tộc gây ra tâm lý hoang mang cho cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống, làm việc tại Ukraine. Do vậy, Việt Nam đề nghị Ukraine nhanh chóng giải quyết vấn đề này.

Theo Zing