Ukraine công bố hình ảnh hiếm hoi bên trong "pháo đài" Azovstal

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Các binh sĩ Ukraine cố thủ trong nhà máy Azovstal ở Mariupol đã công bố những hình ảnh hiếm hoi về tình hình bên trong "pháo đài" này và kêu gọi sự giúp đỡ của cộng đồng quốc tế.
Một binh sĩ Ukraine bị thương bên trong nhà máy Azovstal (Ảnh: Reuters).
Một binh sĩ Ukraine bị thương bên trong nhà máy Azovstal (Ảnh: Reuters).

Thông qua ứng dụng Telegram, Tiểu đoàn Azov của quân đội Ukraine rạng sáng ngày 11/5 đã chia sẻ hình ảnh cho thấy thực trạng bên trong nhà máy gang thép Azovstal - nơi lực lượng phòng thủ cuối cùng của Ukraine còn lại ở thành phố Mariupol, Đông Nam nước này.

Những bức ảnh cho thấy không gian tối tăm bên trong đường hầm của nhà máy luyện kim Azovstal cùng hàng loạt binh sĩ Ukraine bị thương.

"Cả thế giới cần nhìn thấy những điều kiện sống của những binh sĩ bị thương đang bảo vệ Mariupol. Trong một điều kiện hoàn toàn không đảm bảo vệ sinh, những vết thương hở được băng bó bằng những miếng băng gạc còn sót lại không được vô trùng, không có thuốc men, thậm chí không có cả thức ăn", tài khoản Telegram của Tiểu đoàn Azov viết.

Họ cũng kêu gọi thế giới, đặc biệt vai trò của Liên Hợp Quốc và Hội chữ Thập đỏ, giúp đỡ những binh sĩ Ukraine bị thương trong Azovstal và hiện không thể chiến đấu. Họ kêu gọi "sơ tán ngay lập tức những quân nhân bị thương này đến các vùng lãnh thổ do Ukraine kiểm soát", nơi họ sẽ được hỗ trợ và chăm sóc y tế.

Azovstal được coi là thành trì cuối cùng ở Mariupol của lực lượng Ukraine và bị quân đội Nga bao vây nhiều tuần qua. Giới chức trách Ukraine cho biết, hiện còn hơn 1.000 binh sĩ vẫn đang trú ẩn trong các đường hầm của nhà máy, trong đó hàng trăm binh sĩ bị thương với mức độ khác nhau. Tuần trước, một binh sĩ của Tiểu đoàn Azov tiết lộ, họ đã dùng mọi nguồn lực có thể để bảo vệ thành trì cuối cùng này. Họ còn đạn dược, lương thực và nước uống nhưng tất cả đều rất hạn chế.

Ukraine công bố hình ảnh hiếm hoi bên trong "pháo đài" Azovstal ảnh 1
Một binh sĩ khác bên trong nhà máy Azovstal (Ảnh: Reuters).

Illya Samoilenko, một thành viên của Tiểu đoàn Azov, đầu tuần này chia sẻ với hãng tin Sky News rằng, tình hình bên trong nhà máy ngày càng tồi tệ, rất nhiều binh sĩ bị thương mà không được hỗ trợ y tế.

"Không ai nghĩ chúng tôi có thể kháng cự lực lượng của Nga lâu như vậy, song thực tế, chúng tôi vẫn đang chiến đấu. Chúng tôi cũng tổn thất rất lớn. Mỗi ngày đều có thể là ngày cuối cùng của chúng tôi. Mạng sống của chúng tôi có thể không là gì cả, nhưng cuộc chiến này là tất cả", ông Samoilenko nói. Ông cũng khẳng định, toàn bộ dân thường đã được sơ tán khỏi Azovstal, hiện chỉ còn các quân nhân.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky hôm 9/5 tuyên bố, giới chức nước này đang chuẩn bị cho chiến dịch sơ tán giai đoạn hai nhằm đưa những quân nhân bị thương ở Azovstal ra ngoài sau khi đã hoàn tất sơ tán dân thường. Tuy nhiên, Kiev cáo buộc quân đội Nga và lực lượng vũ trang ly khai tiếp tục không kích và pháo kích vào khu vực nhà máy.

Phó Thủ tướng Ukraine Iryna Vereshchuk hôm qua kêu gọi các tổ chức quốc tế gây sức ép để Nga chấp thuận việc sơ tán binh sĩ người bị thương, nhân viên y tế và quân nhân Ukraine khỏi nhà máy theo Công ước Geneva. Bà tiết lộ thêm, Ukraine đã nhận được cam kết sẵn sàng hỗ trợ từ phía Thổ Nhĩ Kỳ nhằm thúc đẩy sơ tán khỏi Azovstal bằng đường biển và hoạt động này có thể mất một tuần.

"Phải có thỏa thuận và cam kết rằng Nga sẽ không khai hỏa. Chúng tôi cần những cam kết chắc chắn bằng văn bản. Đó là việc mà hiện giờ chúng tôi đang nỗ lực để có được", bà Vereshchuk nói.

Theo Dantri.com.vn