Úc thừa nhận đã tham gia vụ không kích quân đội Syria

VietTimes -- Ngày 18.09.2016 Bộ Quốc phòng Úc đã thừa nhận rằng Lực lượng không quân Úc đã tham gia vào một cuộc không kích tấn công vào vị trí quân đội Syria gần Deir Ezzor khiến 62 binh sĩ Syria thiệt mạng và hàng trăm binh sĩ khác bị thương.
Các máy bay chiến đấu của không quân Liên minh chống khủng bố do Mỹ dẫn đầu không kích ở Syria
Các máy bay chiến đấu của không quân Liên minh chống khủng bố do Mỹ dẫn đầu không kích ở Syria

Chính phủ Úc đã gửi lời chia buồn đến các gia đình quân nhân thiệt mạng và tuyên bố sẽ hợp tác đầy đủ trong việc xem xét vụ việc.

"Máy bay Úc nằm trong số các máy bay của Liên minh chống khủng bố do Mỹ dẫn đầu tham gia vào vụ không kích này", Bộ Quốc phòng Úc cho biết trong tuyên bố.

"Úc không bao giờ cố ý nhắm vào một đơn vị quân đội Syria đã biết hay thực hiện hoạt động hỗ trợ cho IS. Bộ Quốc phòng xin gửi lời chia buồn đến gia đình của tất cả các binh sĩ Syria thiệt mạng hoặc bị thương trong vụ việc này."

Australia là một trong nhiều quốc gia tham gia vào các cuộc không kích của liên minh chống khủng bố do Mỹ dẫn đầu, thực hiện bất hợp pháp ở Syria mà không có sự phối hợp với chính quyền Damascus và cũng không có bất cứ nghị quyết nào của Hội đồng bảo an Liên Hiệp Quốc ủy quyền cho chiến dịch này.

QA