UAE duyệt loạt sáng kiến hơn 80 tỷ USD cho thời kỳ hậu dầu mỏ

Các Tiểu Vương quốc Arập Thống nhất (UAE) ngày 21/11 thông báo hàng loạt chính sách mới, bao gồm 100 sáng kiến quốc gia trong các lĩnh vực, trị giá trên 300 tỷ dirham (81,80 tỷ USD) nhằm chuẩn bị cho thời kỳ hậu dầu mỏ. 
UAE duyệt loạt sáng kiến hơn 80 tỷ USD cho thời kỳ hậu dầu mỏ

Những chính sách mới này liên quan đến các lĩnh vực giáo dục, y tế, năng lượng, vận tải, không gian và nước, với mục đích xây dựng một nền kinh tế trí thức tại UAE. 

Tổng thống Khalifa Bin Zayed Al Nahyan tuyên bố UAE đang nỗ lực làm việc để có một tương lai bền vững cho các thế hệ tương lai trong bối cảnh giá năng lượng thế giới biến động. UAE đang chuẩn bị cho một thời kỳ hậu dầu mỏ bằng cách đầu tư vào các lĩnh vực khoa học và công nghệ trọng điểm. 

UAE chiếm 70% trữ lượng dầu thế giới. Hiện nay, nguồn thu từ dầu mỏ đóng góp 29% GDP của quốc gia này. Tuy nhiên, hồi tháng Mười vừa qua, Bộ trưởng Kinh tế Sultan Al-Mansouri tuyên bố rằng tỷ lệ này cần phải giảm xuống còn 19% trong 10 năm tới. 

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) dự báo giá dầu lao dốc đã làm thâm hụt ngân sách của UAE tăng 2,3% trong năm 2015. Đây là lần đầu tiên kể từ năm 2009 nước này bị thâm hụt ngân sách, buộc UAE phải đa dạng hóa chiến lược phát triển.

Theo Vietnam+