Tỷ phú Trung Quốc từng tài trợ tổng thống Clinton bị bắt vì mang lậu 4,5 triệu USD

Một trong những người giàu nhất thế giới, một tỷ phú vốn là trùm bất động sản người Trung Quốc từng là tâm điểm của vụ bê bối gây quỹ tranh cử của ông Bill Clinton cách đây hai thập kỷ vừa bị Mỹ bắt giữ do bị kết tội đem lậu 4,5 triệu USD vào Mỹ bằng chuyên cơ riêng.

Trợ lý tổng chưởng lý Mỹ Janis Echenberg cho biết, Seng có tổng tài sản lên tới 1,8 tỷ USD

Trợ lý tổng chưởng lý Mỹ Janis Echenberg cho biết, Seng có tổng tài sản lên tới 1,8 tỷ USD

Giới chức Mỹ buộc tội Ng Lap Seng, 68 tuổi, đã man trá về các chuyến bay mà ông này đã mang lậu 4,5 triệu USD vào Mỹ trong nhiều năm qua trên máy bay riêng. Họ cho biết đã theo dõi Lap Seng đủ lâu để biết ông ta không hề mang tiền đi đánh bạc, mua đồ nghệ thuật, đồ cổ hay bất động sản.

Luật sư bảo vệ Lap Seng là ông Kevin Tung cho rằng cáo buộc hình sự đối với Seng về tội mưu toan ngăn cản và khai gian với cơ quan hải quan và bảo bệ biên giới Mỹ dựa trên sự hiểu lầm. “Mọi người khi mang theo tiền có hoặc không khai vào mẫu khai báo có thể vi phạm quy định nào đó, nhưng đó thực sự không phải là tội phạm. Mỹ đang cố mô tả ông ấy là nhân vật rất, rất giàu. Nhưng tôi không nghĩ điều đó chẳng hề xác đáng”, ông Tung nói.

Vị luật sư này nói thêm: “Người ta chẳng thể biết khi họ mang một số tiền đến đất nước này lại có thể là một vấn đề”.

Năm 1998, một ủy ban thượng viện Mỹ đã cho biết Seng đã gửi hơn 1,1 triệu USD cho chủ nhà hàng Little Rock ở bang Arkansas. Nhân vật này sau đó đã quyên tặng hàng trăm ngàn USD cho ủy ban dân chủ quốc gia và bị kết tội. Seng đã tới thăm Nhà Trắng 10 lần trong giai đoạn 1994-1996 và đã chụp ảnh cùng tổng thống Bill Clinton và đệ nhất phu nhân Mỹ Hillary Rodham Clinton.

Bị tống giam từ cuối tuần trước, Seng không thuyết phục được thẩm phán rằng ông ta sẽ quay trở lại tòa nếu được thả. Theo tin từ tòa an, Seng lãnh đạo một công ty phát triển bất động sản lớn tại Maucau, Trung Quốc.

Chánh án Mỹ Sarah Netburn từ chối, không cho Seng nộp tiền để được tại ngoại với vật bảo đảm là căn hộ trị giá 3,8 triệu USD ở Manhattan, kèm theo giám sát điện tử. Trợ lý tổng chưởng lý Mỹ Janis Echenberg cho biết, Seng có tổng tài sản lên tới 1,8 tỷ USD, bao gồm 300 triệu USD thu nhập hàng năm, 1 tỷ USD bất động sản ở Trung Quốc, một chuyên cơ giá 30 triệu USD và đồng hồ vàng khảm kim cương giá 200.000 USD.

Chánh án cho biết, Seng có hộ chiếu Trung Quốc, Bồ Đào Nhà, Cộng hòa Dominica Republic và có mối quan hệ quốc tế rất rộng. Seng đã không đặt chân tới Mỹ trong khoảng thời gian 1996-2000 khi quốc hội Mỹ theo dõi sát sao vụ bê bối gây quỹ tranh cử tổng thống. Theo tòa án, Seng cũng đã là đối tượng triệu tập của một trát hầu tòa vào tháng 7/2014, yêu cầu phải trình diện vào ngày 17//9/2014 liên quan tới một cuộc điều tra bất thường. Nhưng Seng đã không tới trình diện theo yêu cầu.

Ngoài Seng, trợ lý của nhà tỷ phú Trung Quốc cũng bị bắt vì cùng tội danh và vẫn đang bị giam.

Theo DM