Tỷ phú Trump toàn thắng ở 5 bang Đông Bắc Mỹ

VietTimes -- Sau cuộc bỏ phiếu sơ bộ tại 5 bang Đông Bắc Mỹ, ứng cử viên đảng Cộng hòa Donald Trump đã giành chiến thắng tại cả 5 bang Pennsylvania, Maryland, Connecticut, Rhode Islan, Delaware và có nhiều khả năng giành đề cử trở thành ứng cử viên đại diện Đảng Cộng hòa trong cuộc tranh cử tổng thống Mỹ.

Ứng cử viên đảng Cộng hòa Donald Trump đã giành chiến thắng tại cả 5 bang Đông Bắc Mỹ

Ứng cử viên đảng Cộng hòa Donald Trump đã giành chiến thắng tại cả 5 bang Đông Bắc Mỹ

Chiến thắng giúp ông Trump nới rộng khoảng cách với hai đối thủ còn lại là thượng nghị sĩ bang Texas Ted Cruz và thống đốc bang Ohio John Kasich, đồng thời tiến gần hơn đến vị trí ứng viên đại diện đảng Cộng hòa ra tranh cử vào tháng 11/2016 tới.

Về phía đảng Dân chủ, bà Hillary Clinton cũng có kết quả tốt, chiến thắng đối thủ thượng nghị sĩ bang Vermont Bernie Sanders tại 4 bang Maryland, Delaware, Pennsylvania và Connecticut.

"Cảm ơn, Maryland", bà Clinton đăng trên Twitter ngay sau khi các điểm bỏ phiếu tại Maryland, bang giáp thủ đô Washington, đóng cửa lúc 20h.

Thượng nghị sĩ Sanders cũng đang cố gắng để đuổi kịp bà Clinton nhưng ông chỉ vượt qua cựu ngoại trưởng Mỹ tại bang Rhode Island, theo NBC.

Cuối tuần trước, ông Cruz và ông Kasich đã thiết lập liên minh để ngăn tỷ phú Trump giành chiến thắng ở những bang quan trọng tiếp theo. Theo thỏa thuận, ông Kasich sẽ rút lui trong cuộc bỏ phiếu sơ bộ bang Indiana ngày 3/5, giúp ông Cruz có thêm cơ hội giành chiến thắng. Đổi lại, ông Cruz phải nhường bang Oregon và New Mexico cho thống đốc bang Ohio.

Theo một thăm dò gần đây của CBS, ông Trump có khả năng chiếm 40% số phiếu của cử tri đảng Cộng hòa tại bang Indiana so với 35% của ông Cruz và 20% của ông Kasich.

Nếu mất Indiana, ông Trump sẽ gặp khó khăn để có thể đạt được 1.237 số phiếu cần thiết giành chiến thắng trước cuộc bỏ phiếu đề cử người đại diện đảng Cộng hòa tranh cử tổng thống tại hội nghị đảng này ở Cleveland từ 18-7 đến 21-7.

Trước đó, AFP cho biết cả bà Clinton lẫn ông Trump đều được dự báo sẽ giành chiến thắng lớn tại cả 5 bang Pennsylvania, Maryland, Connecticut, Rhode Islan và Delaware.