TP.HCM

Tỷ lệ chọi cao ngất ngưởng, thí sinh phải “đau đầu” với môn thi Toán

 VietTimes – Sáng 5/6, 1.027 thí sinh đã bước vào kỳ thi tuyển sinh lớp 10 của Trường Trung học Thực hành, ĐH Sư phạm TP.HCM.

Thí sinh dự thi vào lớp 10 tại Trường Trung học Thực hành, ĐH Sư phạm TP.HCM vào sáng 5/6

Thí sinh dự thi vào lớp 10 tại Trường Trung học Thực hành, ĐH Sư phạm TP.HCM vào sáng 5/6

Kết thúc môn thi Toán, nhiều thí sinh tỏ ra khá căng thẳng. Mặc dù đề thi năm nay dễ kiếm điểm 6 nhưng thí sinh phải có trình độ năng lực tốt, đòi hỏi kiến thức nâng cao mới đạt điểm 8, 9.

Đề thi môn Toán tuyển sinh vào lớp 10 của Trường Trung học Thực hành, ĐH Sư phạm TP.HCM

Đề thi môn Toán tuyển sinh vào lớp 10 của Trường Trung học Thực hành, ĐH Sư phạm TP.HCM

Theo nhận xét của em Đinh Quý Xuân (Trường Trung học Thực hành Sài Gòn), đề thi có tính phân loại thí sinh ở phần: giải phương trình, hình học. Em làm đạt mức trung bình, nhìn chung, đề thi vẫn vừa sức với những bạn học giỏi.

Cùng ý kiến trên, thí sinh Anh Thư (lớp 9A3, Trường THCS Hồng Bàng) cho biết: “So với năm 2018, đề thi năm nay dễ hơn. Thế nhưng, không như kỳ thi tuyển sinh vào trường công lập có sẵn các công thức ngay trong đề thi; các bài toán của Trường Trung học Thực hành đòi hỏi nặng về lý thuyết. Ở câu đầu tiên, bài toán hình đã yêu cầu vẽ nhiều hình phức tạp”.

Bước ra phòng thi với nét mặt mệt mỏi, thí sinh Nguyễn Thu Huệ (Trường Quốc tế Việt – Úc) nhận xét: “Đề thi khó và dài. Các câu hỏi đòi hỏi chứng minh rất nhiều và cần áp dụng cả môn hóa học vào bài làm.”

Chiều nay, các thí sinh tiếp tục dự thi những môn Ngữ văn với thời gian làm bài 120 phút.

Lịch thi vào lớp 10 chuyên của trường Trung học Thực hành, ĐH Sư phạm TP.HCM

Lịch thi vào lớp 10 chuyên của trường Trung học Thực hành, ĐH Sư phạm TP.HCM

Được biết, Trường Trung học Thực hành năm nay có 1.027 thí sinh đăng ký dự thi vào các lớp 10 chuyên. Trường sẽ tuyển 105 học sinh cho ba lớp 10 chuyên năm học 2019-2020: lớp chuyên toán, chuyên văn và chuyên tiếng Anh (mỗi lớp 35 học sinh). Vì thế,  để có được một suất vào Trường Trung học Thực hành, các thí sinh phải cạnh tranh với gần 10 bạn khác.

Về điều kiện dự tuyển, học sinh đã tốt nghiệp trung học cơ sở năm học 2018 – 2019 trong cả nước và xếp loại tốt nghiệp từ khá trở lên. Xếp loại hạnh kiểm, học lực cả năm học của các lớp cấp trung học cơ sở từ khá trở lên.

Đề thi được áp dụng theo hình thức tự luận. Riêng đề thi môn tiếng Anh được áp dụng cả hai hình thức tự luận và trắc nghiệm khách quan.

Điểm xét tuyển vào lớp chuyên là tổng số điểm các bài thi không chuyên, điểm bài thi môn chuyên tương ứng với lớp chuyên (đã tính hệ số). Chỉ xét tuyển đối với thí sinh đủ điều kiện dự tuyển, dự thi đủ các bài thi, không vi phạm Quy chế trong kỳ thi tuyển sinh và các bài thi đều đạt điểm lớn hơn 2,0; Xét tuyển từ điểm cao xuống điểm thấp cho đến khi đủ chỉ tiêu tuyển sinh được giao.

Năm học 2017-2018, điểm chuẩn vào lớp 10 của Trường Trung học Thực hành, ĐH Sư phạm TP.HCM với lớp chuyên Toán: 27,5 điểm, lớp chuyên Văn: 25,3 điểm, lớp chuyên Anh: 28,5 điểm.