Twitter đối mặt với một điều tra của EU về thu thập dữ liệu trái phép

Các nhà quản lý bảo mật ở Ireland - nước đóng trụ sở đại diện Twitter ở châu Âu - đã mở điều tra về việc có thông tin cho rằng mạng xã hội này đang thu thập dữ liệu người dùng từ hệ thống rút gọn URL.

Ảnh minh họa. (Nguồn: Getty)

Các nhà quản lý quyền riêng tư ở Ireland - nước đóng trụ sở của đại diện Twitter ở châu Âu - đã mở một cuộc điều tra về việc có thông tin cho rằng mạng xã hội này đang thu thập dữ liệu người dùng từ t.co - một hệ thống rút ngắn đường "link" URL.

Cuộc điều tra bắt nguồn từ yêu cầu của một giáo sư người Anh tên là Michael Veale theo Quy định bảo vệ dữ liệu chung (GDPR).

Theo GDPR, công dân Liên minh châu Âu (EU) có quyền yêu cầu bất kỳ một cuộc điều tra việc dữ liệu cá nhân được thu thập từ một công ty cụ thể.

Đáp lại nghi vấn từ ông Veale, phía Twitter tuyên bố họ không thu thập dữ liệu từ hệ thống rút ngắn đường liên kết.

Tuy nhiên, ông Veale không thỏa mãn với câu trả lời từ Twitter và đã viết thư cho cơ quan quản lý quyền riêng tư của EU để yêu cầu làm rõ xem liệu Twitter có đang giữ lại một số dữ liệu cá nhân của ông hay không.

Bây giờ, cuộc điều tra đó dường như đang được tiến hành.

Ban đầu được thiết kế như một cách để lưu các nhân vật trong không gian giới hạn của một tweet, việc rút ngắn đường liên kết cũng đã được chứng minh là một công cụ hiệu quả trong việc chống lại phần mềm độc hại và thu thập các phân tích thô sơ. Tuy nhiên, dịch vụ phân tích này cũng có thể gây ra rủi ro về quyền riêng tư đáng kể khi được sử dụng trong các tin nhắn cá nhân.

Cả Facebook và Twitter đều phải đối mặt với các vụ kiện thu thập dữ liệu về các liên kết được chia sẻ trong các tin nhắn cá nhân, mặc dù không có sai phạm nào được xác định rõ ràng trong cả hai trường hợp./.

Theo Vietnam+

http://www.vietnamplus.vn/twitter-doi-mat-voi-mot-dieu-tra-cua-eu-ve-thu-thap-du-lieu-trai-phep/529825.vnp