TV 8K có gì đặc biệt?

Ngoài những ưu điểm như chất lượng hình ảnh tốt hơn, tốc độ khung hình cao hơn, nghiên cứu chỉ ra xem TV 8K giúp não người bớt stress hơn.

Ở thời điểm TV 4K dần trở thành hàng bình dân trên thị trường, người ta bắt đầu nhắc đến thuật ngữ TV 8K. Năm 2018, TV 8K đã xuất hiện tại những triển lãm công nghệ hàng đầu thế giới nhưng phải đến CES 2019, các hãng sản xuất hàng đầu mới rầm rộ tung ra những chiếc TV 8K đẳng cấp. Có thể thấy, cuộc chiến TV 8K đã chính thức bắt đầu.

Vậy TV 8K có gì khác biệt với những chiếc TV Full HD hoặc 4K đang có mặt trên thị trường? Nó có đáng để người dùng nâng cấp hay không?

Chất lượng hình ảnh siêu sắc nét

Chất lượng hình ảnh sắcnét chắc chắn là điều đầu tiên người dùng có thể cảm nhận. Dù kích thước lớn ra sao, với hơn 33 triệu điểm ảnh, TV 8Kđủ sức phủ liền mạch màn hình, giúp độ sắc nét trở nên vượt trội.

Độ phân giải 8K so với 4K và Full HD.

Một chiếc TV truyền thống cách đây vài năm có độ phân giải 1.080p, tương đương chiều 1.920 điểm ảnh chiều ngang và 1.080 điểm ảnh chiều dọc. Nhiều mẫu máy chiếu phim kỹ thuật số - xuất hiện trong rạp chiếu - có độ phân giải 2.040 x 1.080 pixel. Các nhà làm phim gọi đó là màn hình 2K nhưng thực chất độ phân giải của nó tương đương với các mẫu HDTV bạn xem tại nhà.

Thuật ngữ 4K cũng xuất phát từ ngành chiếu phim, với độ phân giải chiều ngang đạt 4.090 điểm ảnh. Trong khi đó với thế hệ TV kế nhiệm HDTV, các nhà sản xuất nhân gấp đôi số điểm ảnh cả chiều ngang và dọc của màn hình, tương đương 3.840 x 2.160 pixel. Mọi người đều gọi đó là 4K mặc dù thuật ngữ kỹ thuật phải là Ultra HD. Nó có số điểm ảnh gấp 4 lần TV Full HD.

Cũng theo nguyên lý này, TV 8K sẽ nhân đôi số điểm ảnh chiều ngang và dọc của TV 4K, tương đương độ phân giải 7.680 x 4.320 pixel, đạt 33.177.600 điểm ảnh. Độ phân giải của nó gấp 4 lần TV 4K và 16 lần TV 1.080p.Nhờ vậy, hình ảnh hiển thị trên TV 8K sắc nét, không răng cưa.

Tốc độ khung hình cực cao

TV 8K sẽ có tốc độ khung hình cực cao, thường ở mức 120 khung hình/giây. Nhờ đó, người xem sẽ cảm giác được sự mượt mà hơn, ấn tượng hơn khi xem các cảnh chuyển động. Để làm được điều này, nhà sản xuất sẽ phải dùng các loại chip chuyên dụng để đẩy tốc độ khung hình lên.

Giúp con người xả stress tốt hơn

Ưu điểm thứ 3, cũng là kết quả của cuộc nghiên cứu mới đây từ Tiến sĩ, bác sĩ y khoa Kyoung Min Lee của Đại học Quốc gia Seoul. Cụ thể, não bộ của con người sẽ ít bị stress hơn khi xem TV 8K so với các mẫu TV độ phân giải thấp hơn.

Nghiên cứu chỉ ra TV 8K giúp người xem đỡ tress hơn so với các mẫu TV độ phân giải thấp. Ảnh: The Australian.

Theo ông Lee, đôi mắt con người có thể “nhìn” nhưng não bộ mới thực sự “nhìn thấy” khi xem TV. Khi xem TV với độ phân giải thấp, khả năng tạo hình của nó chưa đủ tốt khiến bộ não phải làm việc nhiều để lọc và tạo cảm giác cho từng phân cảnh. Điều này khiến con người trở nên mệt mỏi khi xem TV trong thời gian dài.

Với TV 8K, bộ não sẽ tiết kiệm được năng lượng dùng cho việc lọc hình, để phục vụ mục đích khác, chẳng hạn theo dõi cốt truyện.

Ông Lee khẳng định với màn hình 8K, mắt người không thể thấy được sự khác biệt so với 4K nhưng bộ não lại có thể phát hiện độ sâu của hình ảnh. Do đó, ông này tin rằng sẽ không có giới hạn cho độ phân giải màn hình trên TV. “Chúng ta cần TV 16K, 32K và cao hơn nữa”.

Samsung vừa chính thức ra mắt mẫu TV 8K màn hình 98 inch tại CES 2019. Đây là bản TV 8K thương mại đầu tiên trên thế giới. Mẫu TV thuộc dòng QLED Q900 được tích hợp AI, có khả năng nâng cấp nội dung độ phân giải thấp lên chất lượng gần tương đương 8K. Theo hãng, đây là giải pháp giúp giải quyết vấn đề thiếu hụt nội dung 8K trên thị trường hiện nay. Ngoài ra, công ty này cũng sẽ hợp tác với Amazon Prime Video cùng các nhà sản xuất khác để thúc đẩy việc tạo ra nội dung 8K.

Theo Zing

http://news.zing.vn/tv-8k-co-gi-dac-biet-post909133.html