Tướng Nga thông báo kết quả ngày thứ hai không kích IS

Trong thông báo kết quả các cuộc không kích ngày 1/10 ở Syria, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga, Thiếu tướng Igor Konashenkov cho biết, máy bay Nga tham gia chiến dịch ở Syria đã thực hiện 8 lượt không kích trong ngày, tấn công 5 mục tiêu của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.
Các vụ không kích của không quân Nga nhằm chính xác vào các mục tiêu dưới mặt đất của IS tại vùng núi ở Syria ngày 30/9. Ảnh: Reuters/TTXVN
Các vụ không kích của không quân Nga nhằm chính xác vào các mục tiêu dưới mặt đất của IS tại vùng núi ở Syria ngày 30/9. Ảnh: Reuters/TTXVN

Ông Konashenkov thông báo: "Trong ngày 1/10, máy bay của lực lượng Không quân Vũ trụ Liên bang Nga tiếp tục các cuộc không kích chính xác vào cơ sở hạ tầng của nhóm khủng bố IS tại Syria. Từ căn cứ không quân Hmeymim, máy bay Su-24M và Su-25 Nga đã thực hiện 8 lượt không kích nhằm vào 5 mục tiêu của IS".

Theo ông Kanashenkov, các máy bay Su-24M đã phá hủy hoàn toàn sở chỉ huy chiến binh ở ngoại ô phía Bắc Jisr al-Shughur, tỉnh Idlib. Ông Konashenkov lưu ý những dữ liệu này được xác nhận qua nhiều nguồn khác nhau, kể cả dữ liệu giám sát từ vũ trụ lẫn máy bay không người lái. Người phát ngôn này cũng cho biết, máy bay chiến đấu Nga đã ngăn chặn việc khôi phục một điểm chỉ huy của lực lượng khủng bố ở thị trấn Hama, vốn bị máy bay chiến đấu Nga phá hủy hôm 30/9. Quân đội Syria và trinh sát trên không đã phát hiện việc khôi phục hoạt động của điểm chỉ huy này. Ngoài ra, các cuộc không kích còn phá hủy một trại huấn luyện chiến binh của IS. 

Trước đó, sáng 1/10, Bộ Quốc phòng Nga đã thông báo kết quả các cuộc không kích đêm 30/9 trên lãnh thổ Syria, theo đó đã phá hủy sở chỉ huy nhóm khủng bố và kho đạn ở thị trấn Idlib, điểm chỉ huy ở thị trấn Hama, cũng như nhà máy chế tạo ô tô ở phía Bắc tỉnh Homs.

Trong khi đó, theo tờ "New York Times", nhóm "Jaish al-Islam" (Quân đội Hồi giáo) tại Syria, được Saudi Arabia tài trợ, đã tuyên chiến với Nga với lý do nước này hậu thuẫn Tổng thống Syria Bashar al-Assad. Tuy nhiên, tờ báo không cho biết thời điểm cũng như nguồn gốc thông tin trên.

Theo báo trên, nhóm nổi dậy này đã tuyên chiến với Nga tại những nơi họ hiện diện ở Syria. Jaish al-Islam được Saudi Arabia hậu thuẫn và hoạt động ở ngoại ô thủ đô Damascus. Hiện Jaish al-Islam đang chống lại cả IS lẫn quân đội của Tổng thống Bashar al-Assad. Tháng 5/2015, thủ lĩnh Jaish al-Islam Sheikh Zahran Alloush cho biết nhóm này có khoảng 17.000 tay súng.

Jaish al-Islam nằm trong liên minh rộng rãi "Mặt trận Hồi giáo" (al-Islamiya Dzhabhat), chủ yếu hoạt động ở miền Bắc Syria. Các thành viên của liên minh này ủng hộ việc áp dụng luật Hồi giáo Sharia hà khắc ở Syria và không phải là thành viên của liên minh "Quân đội Syria Tự do" được phương Tây hậu thuẫn.

* Nga bác tin dùng Syria để chuyển hướng chú ý khỏi Ukraine

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov ngày 1/10 đã bác bỏ những đồn đoán rằng chiến dịch quân sự của Nga tại Syria là nỗ lực của Moskva nhằm chuyển hướng sự chú ý khỏi tình hình hiện nay ở Ukraine.

Hãng tin Interfax dẫn lời ông Lavrov phát biểu tại cuộc họp báo bên lề Đại hội đồng Liên hợp quốc nêu rõ: "Tôi không thể nói đó là thông tin hoàn toàn lành mạnh của truyền thông về sự kiện trên. Đó là cách giải thích hoàn toàn vô lý về những gì đang xảy ra".

Cũng theo ông Lavrov, Quân đội Syria Tự do (FSA) là tổ chức đối lập chứ không phải những kẻ khủng bố. Nga cho rằng tổ chức này "là một phần của tiến trình chính trị". Thư ký báo chí của Tổng thống Nga, ông Dmitry Peskov trước đó cùng ngày đã đặt câu hỏi về sự tồn tại của FSA, vốn được Washington hậu thuẫn và đang chiến đấu chống lại quân đội của Tổng thống Syria Bashar al-Assad.

Cũng trong ngày 1/10, người phát ngôn quân đội Mỹ, Đại tá Steve Warrentuyên bố liên quân do Mỹ đứng đầu đã không giảm quy mô các cuộc tấn công nhằm vào IS ở Syria kể từ khi Nga phát động chiến dịch không kích tại quốc gia Trung Đông này.

Ông Warren nhấn mạnh: "Chúng tôi chưa thay đổi các chiến dịch ở Syria để phù hợp với những lực lượng mới trên chiến trường. Chúng tôi vẫn tiếp tục chiến dịch tại Syria". Theo Đại tá Warren, các máy bay của liên quân do Mỹ đứng đầu đã xuất kích nhiều lần trong 24 giờ đồng hồ qua ở Syria.

Theo TTXVN/Tin Tức