Tướng Mỹ "đập lại" đô đốc Trung Quốc về Biển Đông

Tư lệnh Hải quân Mỹ John Richardson khẳng định Biển Đông là biển quốc tế chứ không của riêng ai, phản bác lại tuyên bố ngang ngược của Đô đốc Hải quân Trung Quốc Viên Dự Bái rằng “Biển Đông là của Trung Quốc”, theo Defense News.
Đô đốc John Richardson, Tư lệnh Hải quân Mỹ phản bác tuyên bố ngang ngược về chủ quyền Biển Đông của Đô đốc Hải quân Trung Quốc - Ảnh: Hải quân Mỹ
Đô đốc John Richardson, Tư lệnh Hải quân Mỹ phản bác tuyên bố ngang ngược về chủ quyền Biển Đông của Đô đốc Hải quân Trung Quốc - Ảnh: Hải quân Mỹ

Đô đốc John Richardson, Tư lệnh Hải quân Mỹ, ngày 22.10 đã có bài trả lời phỏng vấn trang tin quân sự Defense News liên quan đến vấn đề Biển Đông. Câu trả lời của Tư lệnh Hải quân Mỹ đã phản bác lại những tuyên bố mà Chỉ huy Hạm đội Bắc Hải (Trung Quốc), đô đốc hải quân Viên Dự Bái ngang ngược đưa ra hồi tháng 9.

Tại hội nghị thiết bị và an ninh quốc phòng quốc tế (DSEI) diễn ra ở London (Anh) ngày 14.9, ông Viên Dự Bái đưa ra lập luận phi lý rằng: “Biển Nam Trung Hoa (tên Trung Quốc gọi Biển Đông) như tên gọi của nó ám chỉ, là một vùng biển thuộc về Trung Quốc”. Ông ta còn mạnh miệng nói rằng người Trung Quốc đã đánh bắt cá ở Biển Đông từ thời nhà Hán.

Đô đốc Richardson hoàn toàn không chấp nhận lập luận ngang ngược của ông Viên. Ông Richardson nói: Biển Đông “là biển của mọi người. Bạn biết đấy, 30% thương mại thế giới lưu chuyển qua Biển Đông. Biển Đông không của riêng ai. Đó là vùng biển mở và là biển quốc tế”.

Liên quan tới thông tin Mỹ sắp triển khai tàu đi vào khu vực 12 hải lý quanh các đảo nhân tạo mà Trung Quốc xây dựng phi pháp tại quần đảo Trường Sa của Việt Nam, Tư lệnh Hải quân Mỹ không đề cập chi tiết kế hoạch này; tuy nhiên ông nhấn mạnh Mỹ sẵn sàng vận chuyển cũng như đi lại ở các vùng biển quốc tế và tuân theo các quy tắc quốc tế.

Trước đó, hôm 15.10, ông Richardson cũng phản bác cáo buộc của Trung Quốc cho rằng Mỹ gây hấn "châm dầu vào lửa" ở Biển Đông; Tư lệnh Richardson nói rằng hoạt động của Mỹ ở vùng biển quốc tế, trong khu vực Biển Đông là chuyện thường ngày, không phải khiêu khích như Trung Quốc nói, theo Reuters.

Dù không có tranh chấp trực tiếp tại Biển Đông nhưng Mỹ luôn chú trọng đến những lợi ích hàng hải và các lợi ích khác của mình tại vùng biển trù phú này. Trước một Trung Quốc với những hành động và yêu sách ngang ngược tại Biển Đông, giới chức Mỹ đã liên tục lên tiếng phản đối và khẳng định Trung Quốc đang đi ngược lại những quy định của luật pháp quốc tế.

Theo Thanh niên