Tướng Dempsey: Gia tăng không kích IS không phải là giải pháp

Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ, Tướng Martin Dempsey ngày 8/3 đã lên tiếng bảo vệ tiến độ của chiến dịch không kích nhằm vào Nhà nước Hồi giáo (IS), đồng thời cảnh báo: gia tăng các đợt oanh tạc hay điều động binh sĩ Mỹ là  sai lầm.
Tướng Martin Dempsey. Ảnh: Reuters
Tướng Martin Dempsey. Ảnh: Reuters

Trong chuyến thăm tàu sân bay Charles De Gaulle của Pháp hiện đang ở Vùng Vịnh để tham gia chiến dịch không kích, ông Dempsey nói: "Trách nhiệm của chúng ta là phải sử dụng không lực một cách rất chính xác. Điều này đồng nghĩa với việc sẽ mất thời gian" để thu thập thông tin tình báo chính xác về các mục tiêu tiềm tàng. Ông nói thêm: "Ném bom rải thảm ở Iraq không phải là giải pháp".

Ngoài ra, ông Dempsey còn kêu gọi "một sự kiên nhẫn chiến lược" trong cuộc chiến chống IS ở Iraq và Syria. Theo ông Dempsey, việc mở rộng chiến dịch không kích sẽ gây thêm thương vong cho dân thường và điều này chỉ làm lợi cho hoạt động tuyên truyền của IS.

Trong một diễn biến liên quan, Bộ trưởng Nội vụ Đức Thomas de Maiziere cho biết tới nay đã có khoảng 650 người Đức từ nước này tới các khu vực chiến sự ở Iraq và Syria để gia nhập lực lượng IS.

Thông tin trên được ông Maiziere đưa ra để trả lời câu hỏi của Cục trưởng Cục Bảo vệ Hiến pháp, một cơ quan tình báo nội địa Đức, đề nghị muốn nắm thêm thông tin về bức tranh Hồi giáo tại Đức, đặc biệt là các phần tử đã tới và rời khu vực chiến sự ở Iraq và Syria. 

Theo ông Maiziere, xu hướng các phần tử Hồi giáo tham gia "thánh chiến" ở Đức ngày càng gia tăng cũng giống như tại Pháp và Bỉ, song tại Anh, con số này lại giảm. Hiện giới chức Đức đang nắm rất chắc và theo dõi chặt chẽ việc di chuyển của những đối tượng này. Ngoài ra, còn có trên 1.000 đối tượng có nguy cơ cao cũng bị giới chức Đức đưa vào tầm ngắm. 

Bộ trưởng Maiziere cũng cho biết số người tới khu vực chiến sự ở Trung Đông đã gia tăng trong những tháng gần đây. Hồi giữa tháng 1, khi phát biểu tại Quốc hội Đức, Bộ trưởng Maiziere còn báo cáo số lượng người Hồi giáo gia nhập IS mới chỉ 600 người, song đến nay con số này đã tăng thêm 50 người.

Theo: TTXVN/Tin tức