Tướng chóp bu Mỹ thừa nhận “không khống chế được IS”

Đó là thừa nhận của tướng Joseph Dunford, tân chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng Liên quân Mỹ trong phiên điều trần mới đây trước Ủy ban quân vụ Thượng viện Mỹ. Tướng Dunford nói Mỹ và liên quân đã không thể kiềm chế được IS.
IS không yếu đi mà có vẻ còn mạnh thêm sau chiến dịch không kích của Mỹ
IS không yếu đi mà có vẻ còn mạnh thêm sau chiến dịch không kích của Mỹ

Theo Washinton Free Beacon, tướng Dunford cùng tham gia buổi điều trần với Bộ trưởng Quốc phòng Ash Carter đã buộc phải thừa nhận thực tế trên khi bị thượng nghị sĩ Randy Forbes chất vấn trong phiên điều trần có tên “Chiến lược Mỹ cho Syria và Iraq và sự can hệ đối với khu vực”, tập trung vào các nỗ lực chống nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS).

Thượng nghị sĩ Forbes còn đi xa hơn, chất vấn rằng IS có được kiềm chế tại bất cứ địa điểm nào kể từ năm 2010 hay không. Tướng Dunford trả lời: “Về mặt chiến thuật chúng bị kiềm chế tại một số khu vực. Nhưng về chiến lược, chúng đã bành trướng kể từ năm 2010”.

IS tập trung chủ yếu tại Iraq và Syria, nơi liên quân do Mỹ dẫn đầu đang tập trung chiến dịch chống lực lượng khủng bố tàn bạo này. Tuy nhiên, IS lại mở rộng hoạt động ra nhiều quốc gia khác tại Trung Đông, Bắc Phi và Trung Á với các nhóm cực đoan địa phương tuyên thệ trung thành với lãnh đạo ISAbu Bakr al-Baghdadi.

Đánh giá của tướng Dunford tại quốc hội có vẻ trái ngược với tuyên bố của Tổng thống Barack Obama trong một cuộc phỏng vấn hồi đầu tháng 11/2015 rằng IS “đã được khống chế”. Tuyên bố trên được đưa ra chỉ một ngày trước khi IS tiến hành loạt tấn công khủng bố đẫm máu tại Paris, giết chết 130 người và làm bị thường hàng trăm người khác.

Sau các vụ tấn công khủng bố tại Paris, các nghị sĩ của cả hai đảng Dân chủ và Cộng hòa đã kêu gọi Tổng thống Obama thay đổi chiến lược chống IS và thực hiện những biện pháp chủ động, quyết liệt hơn. Tuy nhiên, ông Obama vẫn bảo vệ chính sách không can dự sâu của mình và mọi việc cần một lộ trình lâu dài.

Tướng Dunford và Bộ trưởng Carter đều cho biết Mỹ gần đây đã áp dụng nhiều thay đổi và chúng đang tạo ra những hiệu ứng tích cực trên thực địa trong cuộc chiến chống IS, nhưng cũng tuyên bố rằng vẫn còn rất nhiều việc cần kíp phải làm.

Theo QPAN