Không quân Nga “đảo ngược thế trận” tại Syria

Nga liên tục tấn công các đoàn xe chở dầu lậu của IS. Giới quân sự Mỹ cho rằng các đòn tấn công như vậy hiệu quả thấp. Nhưng chính không quân Nga đã hỗ trợ cho quân đội Syria thay đổi tình thế trước IS, Unz Review nhận định.

Máy bay Su-25 của Nga tấn công mục tiêu khủng bố tại Syria

Máy bay Su-25 của Nga tấn công mục tiêu khủng bố tại Syria

Không quân Nga có thể hy vọng tạo ra sự khác biệt lớn trên chiến trường Syria. Thậm chí các chiến đấu cơ tại chỗ sẽ tăng gấp đôi số lần xuất kích và các phi công chiến đấu Nga có kỹ năng chiến đấu tốt hơn nhiều và được trang bị hiện đại hơn các đồng nghiệp Syria.

Điều này đã tạo nên hiệu quả gấp 3 hoặc gấp 4 lần, giúp không quân Syria có thể tập trung yểm trợ cho quân đội Syria tác chiến trên mặt đất. Không quân có thể tiêu diệt trầm trọng sức mạnh chiến đấu của đội hình kẻ địch bao gồm các nhóm phiến quân FSA/Al Nusra và IS.

Theo Unz Review, bởi lẽ một mặt trận một khi có thể đang ở trạng thái cân bằng, do sức mạnh chiến đấu dữ dội của phía bên kia, một chiến dịch không kích liên tục có thể bắt đầu tạo ra lợi thế nghiêng một cách hệ thống về phía quân đội Syria, và sau đó có thể chinh phục giành lại những khu vực lãnh thổ hiện nay đang nằm dưới sự kiểm soát của IS.

Đó chính xác là những gì đã xảy ra tại căn cứ không quân Kweiris, rốt cuộc đã được giải vây sau hai năm rưỡi bị vây hãm nhờ một đơn vị thiết giáp quân đội Syria có sự yểm trợ của không quân Nga.

Và việc tăng gấp đôi lực lượng không quân Nga tại Syria, cùng với việc đưa các máy bay ném bom chiến lược Tu-160 Blackjack lần đầu tiên xuất trận thực chiến, hiện nay Nga nhắm mục đích mở rộng hỗ trợ không quân cho quân đội Syria.

Với thất bại của IS xung quanh sân bay Kweiris, một cuộc tấn công đột phá qua Deir Hafir tới căn cứ không quân Jirah Airbase (bị IS chiếm hồi tháng 8/2014) sẽ cắt đứt bộ phận phía bắc của IS khỏi “thủ đô” Raqqa của chúng. Tuyến kết nối cuối cùng qua đập Tishrin có thể dễ dàng bị không quân tấn công.

Thành cổ Palmyra sẽ là mục tiêu hiển nhiên tiếp theo. Tuy nhiên, quân đội Syria có thể chờ đợi thêm ít tháng trước khi phát động tấn công. Với việc kiểm soát không phận và một khu vực sa mạc rộng lớn nằm giữa Palmyra và thủ phủ của IS, quân đội Syria có thể bỏ đói phiến quân IS trấn thủ ở đây bằng cách chặt đứt con đường tiếp tế trước tiên. IS đã nướng vô số chiến binh trong nỗ lực bao vây Kweiris và tiếp tục trả giá cực đắt khi tấn công Deir ez-Zor (DEZ).

Đoàn xe chở dầu lậu của IS bị Nga không kích bốc cháy dữ dộiĐoàn xe chở dầu lậu của IS bị Nga không kích bốc cháy dữ dội

IS hiện nay đang rút lui cả ở Syria và thậm chí tại Iraq, điều đó có nghĩa chúng muốn tập trung vào việc củng cố các tuyến liên lạc nội bộ. Nhưng các vị trí trọng yếu đã được các đơn vị tinh nhuệ nhất của quân đội Syria trấn giữ và do huyền thoại Issam Zahreddine chỉ huy. Cơ hội hạ tiền đồn Deir ez-Zor khi có sự hiện diện của không quân Nga đã giảm đi rất nhiều.

Do vậy IS sẽ tiếp tục lao vào cái cối xay thịt và tỷ lệ hành quyết do tội đào ngũ ngày càng tăng trong hàng ngũ chiến binh IS.

Theo QPAN