Tướng Anh cảnh báo robot sát thủ xuất hiện trong tương lai

VietTimes – “Việc sử dụng robot sát thủ để giải quyết những vấn đề xung đột toàn cầu chắc chắn sẽ xảy ra trong tương lai”, trích lời một cựu quân nhân cấp cao trong quân đội Anh. Liệu con người sẽ làm gì để kiểm soát mối nguy hiểm tiềm tàng này?

Robot hủy diệt sẽ đe dọa tương lai con người? (ảnh Business Insider)

Robot hủy diệt sẽ đe dọa tương lai con người? (ảnh Business Insider)

Ngài Richard Barrons, một vị tướng đã nghỉ hưu của Vương quốc Anh trả lời tờ The Telegraph rằng sự cấm đoán các vũ khí tự động là khó khả thi, bởi vũ khí tự động sẽ rẻ hơn, hiệu quả hơn và đặc biệt có thể giúp con người tránh xa nguy hiểm.

“Một cỗ máy không chớp mắt, không biết nóng hay lạnh và chỉ biết tuân theo lệnh”, ông Barrons phát biểu, “Tại sao bạn lại gửi một anh chàng 19 tuổi với khẩu súng đột kích vào căn nhà trong khi có thể gửi vào đó một cỗ máy? Và còn rất rất nhiều trường hợp khác trong thực chiến ở trên cạn cũng như trên biển.”

Tuần trước, hơn 100 chuyên gia công nghệ đã cùng nhau viết một bức thư đệ trình lên Liên Hợp Quốc thúc giục việc cấm vũ khí tự động.

Trong số 116 chữ kí đó có sự xuất hiện của những cái tên đình đám trong làng công nghệ, có thể kể đến Mustafa Suleyman, người đứng đầu bộ phận ứng dụng Trí tuệ nhân tạo Google Deep Mind và ông Elon Musk, CEO của Tesla và SpaceX.

“Vũ khí giết người tự động trở thành ác mộng cho cuộc cách mạng lần thứ 3 trên chiến trường”, bức thư viết. “Một khi nó được phát triển, chúng sẽ cho phép những cuộc xung đột vũ trang xảy ra trên một quy mô rộng lớn hơn bao giờ hết và với tốc độ kinh hoàng hơn điều mà con người có thể tưởng tượng”.

“Chúng có thể là vũ khí cho bọn khủng bố, vũ khí mà những kẻ chuyên quyền hay cực đoan có thể sử dụng để đe dọa những người vô tội và bị lợi dụng bằng những hình thức không mong muốn khác. Chúng ta không còn nhiều thời gian để hành động nữa. Một khi chiếc hộp Pandora này mở ra, nó sẽ khó đóng lại”.

Tướng Barrons là người đứng đầu bộ chỉ huy phối hợp các lực lượng của quân đội Anh cho đến năm ngoái.

Ông nói rằng Anh Quốc sẽ luôn luôn đảm bảo rằng có sự tham gia của con người trong việc vận hành vũ khí, nhưng “nếu bạn hỏi những người khác trên thế giới này, họ sẽ không có chung sự đấu tranh về mặt giá trị”.

Ông nói thêm: “ Kể cả khi bạn không dự định khả năng này sẽ xảy ra đối với bản thân trong tương lai, bạn sẽ phải đối mặt với sự thật là máy móc sẽ xuất hiện với những thiết kế “chết chóc” và con người không có cách nào để kiếm soát chúng vào lúc đó”.

“Điều này chắc chắn xảy ra và bởi quân đội sẽ thực hiện nó giống như lĩnh vực dân sự, công nghệ sẽ trở nên rẻ hơn những thứ mà họ sở hữu hiện tại, do vậy, sẽ dễ chi trả và hiệu quả hơn.”