Tướng 4 sao Hải quân Mỹ - Đô đốc Harry B. Harris Jr. thăm Đà Nẵng

VietTimes -- Chiều 28/10, sau khi có buổi chào xã giao Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 2, Đô đốc Harry B. Harris Jr., Tư lệnh Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương Hoa Kỳ và đoàn công tác đã có buổi chào xã giao Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng.
Chiều 28/10, Đô đốc Harry B. Harris Jr., Tư lệnh Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương Hoa Kỳ và đoàn công tác đã có buổi chào xã giao Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng.
Chiều 28/10, Đô đốc Harry B. Harris Jr., Tư lệnh Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương Hoa Kỳ và đoàn công tác đã có buổi chào xã giao Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng.

Theo đó, sau khi đáp chuyên cơ riêng hạ cánh xuống sân bay Đà Nẵng vào chiều tối ngày 27/10, sáng 28/10, Đô đốc Harry B. Harris Jr., Tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương (Hoa Kỳ) và Đoàn công tác đã có buổi thăm và làm việc với Bộ Tư lệnh Vùng 3 Hải quân (Đà Nẵng) và chào xã giao UBND TP Đà Nẵng vào buổi chiều cùng ngày. 

Tại buổi chào xã giao, các bên đã trao đổi, chia sẻ và ghi nhận sự nỗ lực hợp tác giữa lực lượng hải quân hai nước cũng như giữa hai quốc gia trong việc xây dựng mối quan hệ hữu nghị Việt Nam-Hoa Kỳ trong suốt thời gian qua.

Tướng 4 sao, Hải quân Mỹ,Đô đốc, Harry B. Harris Jr., Đà Nẵng, Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương , VietTimes
Quang cảnh buổi chào xã giao của Đô đốc Harry B. Harris Jr., Tư lệnh Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương Hoa Kỳ và đoàn công tác với UBND TP Đà Nẵng.

Đánh giá cao sự hỗ trợ tích cực của UBND TP Đà Nẵng trong các hoạt động hợp tác quốc phòng của Hoa Kỳ tại Việt Nam trong thời gian qua, Đô đốc Harry B. Harris Jr. mong muốn hai bên sẽ thúc đẩy và phát triển hơn nữa mối quan hệ hữu nghị giữa Việt Nam và Hoa Kỳ, trong đó có TP Đà Nẵng với các thành phố của Hoa Kỳ.

Trao đổi với Đô đốc Harry B. Harris, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ cảm ơn sự hợp tác của chính phủ Mỹ trong thời gian qua. Nhất là quan hệ hợp tác quốc phòng thiết thực và hiệu quả giữa Hoa Kỳ và Việt Nam nói chung và với Chính quyền thành phố và các lực lượng quân sự đóng trên địa bàn thành phố Đà Nẵng nói riêng. Trong đó có chương trình hỗ trợ nhân đạo và nâng cao năng lực ứng phó thảm họa mang tên Đối tác Thái Bình Dương (PP) do Hải quân Hoa Kỳ chủ trì triển khai tại Đà Nẵng từ 2014-2016. 

Với tư cách là Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, ông Huỳnh Đức Thơ cam kết sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ với Hải quân Hoa Kỳ và các đối tác để tổ chức thành công các kỳ PP trong tương lai. Bên cạnh đó, mong muốn Hải quân Hoa Kỳ và các tổ chức phi chính phủ Hoa Kỳ tiếp tục hỗ trợ các dự án nhân đạo tại Đà Nẵng, đặc biệt là việc hỗ trợ người khuyết tật và phòng chống thiên tai tại thành phố Đà Nẵng.

Tướng 4 sao, Hải quân Mỹ,Đô đốc, Harry B. Harris Jr., Đà Nẵng, Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương , VietTimes
Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ tặng Đô đốc Harry B. Harris Jr bức tranh thuyền buồm Đà Nẵng

Liên quan đến chủ trương của Việt Nam về vấn đề Biển Đông, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ mong muốn Đô đốc Harry B. Harris Jr trên cương vị công tác của mình cùng với Chính phủ Hoa Kỳ góp phần lên tiếng phản đối hành động xâm phạm nghiêm trọng của Trung Quốc và ủng hộ yêu cầu hợp pháp, chính đáng của Việt Nam. 

Được biết, Đô đốc Harry B. Harris Jr., Tư lệnh Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương Hoa Kỳ là Tư lệnh thứ 34 kể từ khi Hạm đội Thái Bình Dương Hoa Kỳ được thành lập vào tháng 02/1941. Đô đốc Harry B.Harris Jr. được thăng quân hàm Đô đốc (Tướng 4 sao) và nắm quyền chỉ huy của Hạm đội Thái Bình Dương Hoa Kỳ vào ngày 16/10/2013. Ông là sỹ quan đầu tiên trong lực lượng Hải quân Hoa Kỳ được phong quân hàm tướng 4 sao (Đô đốc) và được Tổng thống Mỹ Obama bổ nhiệm giữ vị trí Tư lệnh Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương của Hoa Kỳ vào ngày 22/9/2014.