close Đăng nhập

Tước giấy phép lái xe nếu ôtô lấn làn buýt BRT

VietTimes -- Bộ Công an cho biết, xe ô tô cố tình đi lấn sang làn đường dành riêng cho xe buýt nhanh, sẽ bị phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.200.000 đồng và bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 1-3 tháng.
Vẫn còn nhiều phương tiện giao thông lấn làn buýt nhanh BRT.
Vẫn còn nhiều phương tiện giao thông lấn làn buýt nhanh BRT.

Mới đây, một người dân gửi thắc mắc tới Bộ Công an rằng: “Hiện nay trên nhiều tuyến đường Hà Nội đã có đường dành riêng cho xe buýt nhanh (BRT) nhưng có rất nhiều phương tiện như xe máy, ô tô cố tình đi lấn làn sang đường xe buýt. Vậy những trường hợp này bị phạt như thế nào?”.

Bộ Công an cho biết, người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy, xe ô tô cố tình đi lấn sang làn đường dành riêng cho xe buýt nhanh BRT sẽ bị xử phạt về hành vi đi không đúng phần đường, làn đường. Mức phạt được quy định cụ thể tại Nghị định số 46/2016 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt.

Cụ thể, người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện) vi phạm bị phạt tiền từ 300.000 - 400.000 đồng. Trong trường hợp gây tai nạn giao thông thì bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 2 - 4 tháng.

Người điều khiển xe ô tô vi phạm bị phạt tiền từ 800.000 - 1.200.000 đồng và bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 1- 3 tháng.

Từ khi triển khai tuyến buýt nhanh BRT Kim Mã - Yên Nghĩa, dọc tuyến đường đều lắp đặt biển cảnh báo, phía dưới có vạch sơn kẻ đường. Đồng thời, Sở GTVT Hà Nội cũng bố trí nhiều lực lượng chức năng chốt trực, tổ chức phân làn, hướng dẫn các phương tiện lưu thông đúng phần đường, sẵn sàng xử lý các sự cố, xung đột giao thông trên tuyến buýt nhanh.

Ngoài ra, tại các nút giao, nhà chờ đều có lắp hệ thống camera giám sát, lực lượng chức năng sẽ căn cứ hình ảnh ghi lại để “phạt nguội”.

Theo thống kê của Xí nghiệp Buýt nhanh BRT, tính đến ngày 6/2, tuyến buýt BRT 01 Kim Mã - Bến xe Yên Nghĩa đã vận chuyển được 440.000 lượt khách, trung bình khoảng 12.000 lượt khách/ngày.

Báo chí số

Ông Nguyễn Trọng Nghĩa - Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị.

Quán triệt, triển khai các Quy định mới của Ban Bí thư

VietTimes – Hôm nay (6/4), Ban Tuyên giáo Trung ương phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông, Hội Nhà báo Việt Nam, Hội Xuất bản Việt Nam và Tỉnh ủy Thanh Hóa tổ chức Hội nghị quán triệt, triển khai các Quy định mới của Ban Bí thư Trung ương Đảng khóa XIII. 
AI tham gia vào quá trình xây dựng phóng sự tại kênh HTV9

Phóng sự viết bởi AI lên sóng HTV9

VietTimes – Phóng sự truyền hình được viết bằng công nghệ AI (Trí tuệ nhân tạo) lần đầu tiên được trình chiếu trên sóng HTV9 (Đài Truyền hình TP.HCM).
Trong tương lai, ChatGPT có thể thay thế nhà báo viết bài hoặc đưa tin các sự kiện

8 việc ChatGPT có thể làm thay nhà báo

VietTimes – Với những công cụ AI thế hệ mới như ChatGPT, nhà báo có thể tận dụng nó để đem lại hiệu quả công việc cao hơn. Trái lại, nó cũng có thể khiến cho một số nhà báo mất việc.