Túi 11 USD, sinh nhật nửa tỷ và đường tới văn minh

Góc nhìn của VietnamFinance nhân câu chuyện "ví 11 USD" của đệ nhất phu nhân Singapore và câu chuyện "quỹ đen 80 tỷ, sinh nhật nửa tỷ" liên quan đến ông Trịnh Xuân Thanh.
Chiếc túi giản dị có giá chỉ 11USD do một sinh viên Singapore thiết kế của bà Ho Ching, phu nhân Thủ tướng Lý Hiển Long
Chiếc túi giản dị có giá chỉ 11USD do một sinh viên Singapore thiết kế của bà Ho Ching, phu nhân Thủ tướng Lý Hiển Long

Bà Ho Ching, phu nhân Thủ tướng Lý Hiển Long của đảo quốc Singapore, từng có chuyến thăm Việt Nam khoảng 15 năm trước đây.

Người phụ nữ từng là một trong ba người phụ nữ quyền lực nhất thế giới vào năm 2008 khi quản lý khối tài sản lên tới 100 tỷ USD, tương đương GDP của Việt Nam hiện tại, có lẽ cũng khó hình dung được là một ngày kia, bà cùng với vị quan chức tai tiếng của Việt Nam cùng trở thành chủ đề nóng của công luận trong cùng một ngày, nhưng là ở hai sắc thái đối lập.

Trong chuyến công du chính thức cùng chồng sang Mỹ, bà Ho Ching đã khiến nhiều người ngạc nhiên khi sử dụng một chiếc túi giản dị có giá chỉ 11USD do một sinh viên Singapore thiết kế.

Túi 11 USD, sinh nhật nửa tỷ và đường tới văn minh ảnh 1

Chiếc túi 11USD của bà Ho Ching...

Thoạt tiên, sự lựa chọn này của bà Hà gặp phải rất nhiều chỉ trích theo đó nhiều cư dân mạng cho rằng bà Hà đã quá xuề xòa nếu so với đệ nhất phu nhân Mỹ, thậm chí có người còn kêu gọi phải có chuyên gia cố vấn hình ảnh cho bà.

Tuy nhiên, sau khi thông tin chiếc ví được Seetoh Sheng Jie, 19 tuổi -  một sinh viên tại ngôi trường Pathlight – ngôi trường dành cho người tự kỷ đầu tiên tại Singapore thiết kế, nhiều người đã săn tìm nó. Doanh số bán chiếc túi này của trường Pathlight cũng tăng vọt, từ 200 chiếc trong 4 tháng lên 200 chiếc chỉ trong 1 ngày.

Đây cũng là sản phẩm nằm trong khuôn khổ Chương trình Phát triển tiềm năng nghệ sĩ, một chương trình hợp tác giữa trường Pathlight School với những người làm trong ngành nghệ thuật tại Singapore nhằm mục đích giúp đỡ các em học sinh đặc biệt có thể phát triển khả năng và nuôi dưỡng niềm đam mê sáng tạo của các em ngay từ khi còn nhỏ.

Câu chuyện đầy nhân văn này đã gây rúng động truyền thông quốc tế, và thật chua xót khi so sánh với câu chuyện đang rúng động truyền thông Việt Nam liên quan đến ông Trịnh Xuân Thanh, cựu lãnh đạo của Tổng công ty PVC đồng thời cũng là một cựu quan chức chính quyền.

Túi 11 USD, sinh nhật nửa tỷ và đường tới văn minh ảnh 2

...và xe Lexus biển xanh của ông Trịnh Xuân Thanh

Khi vào cuộc kiểm tra, cơ quan chức năng đã phát hiện hàng loạt sai phạm kinh hoàng tại công ty PVC-ME, công ty con của PVC, trong hoạt động tài chính kế toán, quản lý sử dụng vốn, mua bán trang thiết bị…

Đặc biệt, Công ty này đã lập quỹ trái phép, để ngoài sổ sách hơn 80 tỷ đồng để chi tiếp khách, phong bì, quà Tết, mua đồ đánh golf cho sếp, họp lớp sếp..., trong đó sốc nhất là khoản chi gần 550 triệu đồng với nội dung: “Sinh nhật bố sếp Thanh Tổng Cty”.

Thế giới văn minh bên ngoài đã đi quá xa, trong khi “tinh thần trọc phú” vẫn ngự trị nhiều nơi trên dải đất này.

Quyền lực và tiền bạc là điều ai cũng mong muốn, nhưng ứng xử ra sao trước quyền lực và tiền bạc của mình lại là những lựa chọn rất khác nhau. Chua xót thay khi mỗi công dân Singapore đang có thu nhập bình quân đầu người hơn 61 ngàn USD (năm 2015), gấp tới 30 lần thu nhập bình quân của mỗi công dân Việt Nam trong cùng thời điểm.

Chua xót thay khi nhiều phụ nữ Việt Nam, kể cả những người có học, đã và đang bị từ chối nhập cảnh Singapore vì bị nghi ngờ sang đó để làm nghề “nhạy cảm”.

Chua xót thay khi 200 ngàn người tự kỷ ở Việt Nam mà gia đình họ vẫn đang phải tự vật lộn chữa trị mà thiếu đi một vài giá trị tinh thần từ cộng đồng như “khoảnh khắc Ho Ching ở Mỹ”.

Việt Nam và Singapore hiện đã thiết lập mối quan hệ đối tác chiến lược kể từ năm 2013. Từ nhiều năm nay, chính tập đoàn Temasek nơi bà Ho Ching từng là Chủ tịch HĐQT cũng đã từng có những khoản đầu tư quan trọng ở Việt Nam, góp phần đưa Singapore trở thành đối tác đầu tư hàng đầu tại Việt Nam với  38,1 tỷ USD vốn đăng ký tính đến hết tháng 7/2016.

Giờ đây, chỉ mất vài giờ để bay thẳng từ TP. HCM sang Singapore và ngược lại. Nhưng khoảng cách văn minh giữa hai quốc gia đã trở nên quá xa, cho dù trong lịch sử, kiến trúc sư của sự phát triển thần kỳ của Singapore là cố thủ tướng Lý Quang Diệu, được mô tả là “đã từng mơ ước một ngày nào đó Singapore sẽ được như Sài Gòn”, nay là TP. HCM.

Theo VietnamFinance