Từ ngày 4/1, Đà Nẵng cấp thẻ căn cước công dân gắn chíp cho người dân

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Công an TP Đà Nẵng vừa cho biết, ngày 4/1, Công an TP Đà Nẵng bắt đầu làm căn cước công dân gắn chíp đầu tiên cho các đại biểu dự Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII.
Ông Lê Trung Chinh - Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng đi làm thẻ căn cước công dân gắn chíp trong sáng ngày 4/1
Ông Lê Trung Chinh - Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng đi làm thẻ căn cước công dân gắn chíp trong sáng ngày 4/1

Theo chỉ đạo của Bộ Công an, bắt đầu từ ngày 4/1, người dân TP Đà Nẵng có thể đến Phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội (QLHCVTTXH) để làm thủ tục cấp đổi thẻ căn cước công dân gắn chíp. Ngay trong ngày, các đại biểu của TP Đà Nẵng đi dự Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII là những người đầu tiên của Đà Nẵng nhập dữ liệu đăng ký thẻ căn cước mới này.

Theo Phòng Cảnh sát QLHCVTTXH, quy trình thu nhận thông tin làm thẻ căn cước gồm các bước tra cứu thông tin của công dân trên hệ thống, sau đó lấy vân tay cả 10 ngón và chụp ảnh chân dung, hoàn thiện hồ sơ. Ngay trong ngày đầu tiên, hơn 40 người trong Đoàn Đại biểu Quốc hội TP Đà Nẵng đã nhập dữ liệu đăng ký thẻ căn cước công dân gắn thẻ chíp.

Cũng theo Phòng Cảnh sát QLHCVTTXH, từ ngày 5/1, tại Trung tâm Hành chính thành phố (24 Trần Phú), Công an TP Đà Nẵng sẽ ưu tiên làm căn cước công dân cho số cán bộ lão thành cách mạng; những cán bộ, công chức, viên chức có nhu cầu thật sự thiết yếu hoặc công dân có chứng minh nhân dân hết hạn, có nhu cầu sử dụng giấy tờ tùy thân phục vụ cho công việc và giao dịch. Tiếp đến, Công an TP sẽ triển khai làm căn cước công dân đại trà cho công dân.

Để đăng ký làm thẻ căn cước công dân, người dân chỉ cần mang theo hộ khẩu, giấy CMND nếu có, không cần làm đơn báo mất như khi làm lại giấy CMND. Người dân sẽ được nhập dữ liệu, lăn tay, chụp ảnh và không thu tiền.

Dự kiến, đến cuối tháng 6/2021, toàn TP Đà Nẵng sẽ đạt 560 ngàn người được cấp thẻ căn cước công dân gắn chíp.