Tư lệnh Thái Bình Dương Mỹ thăm Việt Nam

Đô đốc Harry B. Harris, Jr., Tư lệnh Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương Mỹ vừa có cuộc thăm hữu nghị tới Việt Nam. Gặp gỡ phía Việt Nam, Đô đốc Harry B. Harris tái khẳng định cam kết hỗ trợ nâng cao năng lực của Việt Nam trong các lĩnh vực, đặc biệt là an ninh hàng hải. 
Đô đốc Harris và Trung tướng Phan Văn Giang, Tổng Tham mưu trưởng Quân đội Việt Nam. Ảnh: ĐSQ Mỹ tại Việt Nam
Đô đốc Harris và Trung tướng Phan Văn Giang, Tổng Tham mưu trưởng Quân đội Việt Nam. Ảnh: ĐSQ Mỹ tại Việt Nam

Đô đốc Harris hôm qua có chuyến thăm Hà Nội và gặp mặt Trung tướng Phan Văn Giang, Tổng Tham mưu trưởng Quân đội Việt Nam, ông Trần Đắc Lợi, phó trưởng ban Đối ngoại Trung ương Đảng và thứ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung.

Trong các cuộc gặp, ông Harris đề cao hoạt động hợp tác quân sự gần đây giữa Mỹ và Việt Nam trong hỗ trợ nhân đạo và cứu trợ thiên tai, hoạt động gìn giữ hòa bình đa quốc gia. 

Ông cũng đánh giá cao sự hợp tác của Việt Nam với Mỹ trong việc tiếp tục xử lý các vấn đề do chiến tranh để lại, trong đó có tìm kiếm quân nhân mất tích và nỗ lực giảm các mối đe dọa từ vật liệu chưa nổ. 

Đô đốc Mỹ tái khẳng định cam kết của Mỹ trong việc tăng cường quan hệ song phương và nâng cao năng lực của Việt Nam, đặc biệt trong các lĩnh vực an ninh hàng hải và thực thi pháp luật.  

Trong thời gian còn lại của chuyến thăm, đô đốc Harris sẽ tới thành phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng và khánh thành một cơ sở bảo dưỡng, nâng hạ tàu của Cảnh sát Biển Việt Nam tại Bộ Tư lệnh vùng 2, tỉnh Quảng Nam, được xây dựng với sự hợp tác của Mỹ.

Theo VNE