Từ 1/7, ứng dụng Internet Banking trên di động không được nhớ mật khẩu

Từ hôm nay, phần mềm ứng dụng Internet Banking trên thiết bị di động phải xác thực người dùng khi truy cập và không có tính năng ghi nhớ mã khóa truy cập.

Thông tư 35/2018/TT-NHNN của Ngân hàng Nhà nước sửa đổi một số quy định về an toàn, bảo mật cho việc cung cấp dịch vụ ngân hàng trên Internet chính thức có hiệu lực từ hôm nay.

Một trong những thay đổi là phần mềm ứng dụng Internet Banking trên thiết bị di động phải xác thực người dùng khi truy cập và không có tính năng ghi nhớ mã khóa truy cập.

Trong khi đó, đối với việc truy cập hệ thống Internet Banking bằng trình duyệt, các ngân hàng phải có biện pháp chống đăng nhập tự động.

Ngoài ra, từ 1/7, phần mềm ứng dụng Internet Banking phải có tính năng bắt buộc khách hàng thay đổi mã khóa bí mật ngay lần đăng nhập đầu tiên, khóa tài khoản truy cập trong trường hợp bị nhập sai mã khóa bí mật liên tiếp quá số lần do đơn vị quy định.

Ứng dụng Internet Banking trên các thiết bị di động không được nhớ mật khẩu của người dùng từ 1/7. Ảnh minh họa: Việt Đức.

Ngân hàng chỉ mở khóa tài khoản khi khách hàng yêu cầu và phải xác thực khách hàng trước khi thực hiện mở khóa tài khoản, bảo đảm chống gian lận, giả mạo.

Bên cạnh đó, hệ thống Internet Banking phải kiểm soát phiên giao dịch, có cơ chế tự động ngắt phiên giao dịch khi người sử dụng không thao tác trong một khoảng thời gian do đơn vị quy định hoặc áp dụng các biện pháp bảo vệ khác.

Cũng trong tháng 7, Thông tư 48/2018/TT-NHNN của Ngân hàng Nhà nước sẽ có hiệu lực, cho phép công dân Việt Nam từ đủ 18 tuổi trở lên, công dân từ đủ 15 tuổi đến 18 tuổi không bị hạn chế năng lực hành vi dân sự hoặc không mất năng lực hành vi dân sự được gửi tiền tiết kiệm tại ngân hàng.

Trường hợp công dân Việt Nam bị hạn chế năng lực hành vi dân sự hoặc mất năng lực hành vi dân sự hoặc chưa đủ 15 tuổi, việc thực hiện giao dịch tiền gửi tiết kiệm phải thông qua người đại diện theo pháp luật.

Theo Zing

http://news.zing.vn/tu-17-ung-dung-internet-banking-tren-di-dong-khong-duoc-nho-mat-khau-post962086.html