TT Putin bất ngờ tuyên bố bơm vũ khí cho đối thủ của Assad

Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm 11-12 cho biết Moscow đang trợ giúp lực lượng Quân đội Syria tự do (FSA) bên cạnh quân của chính phủ Assad.

Tổng thống Nga Putin phát biểu trong cuộc họp thường niên tại Bộ Quốc phòng Nga tại Moscow hôm 11-12. Ảnh: Reuters

Tổng thống Nga Putin phát biểu trong cuộc họp thường niên tại Bộ Quốc phòng Nga tại Moscow hôm 11-12. Ảnh: Reuters

Đây là lần đầu tiên Moscow khẳng định sự trợ giúp dành cho lực lượng vốn đối đầu với chính phủ của Tổng thống Syria Bashar al-Assad trong cuộc chiến chống nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Mới hồi tháng trước, ông chủ Điện Kremlin còn gọi lực lượng này là “khủng bố” khi tuyên bố lực lượng không quân Nga đã không kích trúng một số mục tiêu “khủng bố” được xác định là của FSA.

Trong phát biểu mới nhất nói trên, Tổng thống Putin cho biết sẽ cung cấp vũ khí và đạn dược cho FSA trong các hoạt động chung với quân đội Syria chống IS.

Chỉ vài giờ sau phát biểu này, Người phát ngôn điện Kremlin Dmitry Peskov nói với báo giới rằng Tổng thống Putin thực ra chỉ đề cập đến cung cấp vũ khí cho những lực lượng vũ trang trung thành với Tổng thống Assad.

Tuy nhiên, ông Peskov cũng không nói rằng lời của Tổng thống Putin đã bị trích dẫn nhầm về việc cung cấp vũ khí cho FSA và cũng không bác bỏ việc vũ khí sẽ tới tay lực lượng đối lập này.

Khi được hỏi về tuyên bố mới nhất nói trên của Tổng thống Nga, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ John Kirby nói rằng “chưa rõ liệu tuyên bố ủng hộ FSA đó có thật hay không". Người phát ngôn này cũng nhấn mạnh rằng nhiều cuộc không kích của Nga đã nhằm vào các nhóm đối lập với ông Assad.

Trong khi đó, Bộ trưởng Quốc phòng Anh Michael Fallon phát biểu tại một cuộc hội thảo tại Lầu Năm Góc với các đồng nghiệp Mỹ, rằng Nga “đã bắt đầu chiến dịch tại Syria bằng dội bom FSA” và giờ nếu Moscow sẽ trợ giúp họ thì đó là một hành động đáng được chào đón.

Tổng thống Syria Bashar al-Assad hôm 11-12 tuyên bố sẽ không đàm phán với các nhóm nổi dậy Syria sau khi hơn 100 thành viên của các nhóm đối lập và nổi dậy ở Syria đã nhất trí sẽ tổ chức một cuộc họp với chính phủ vào tháng tới để bàn thảo, tìm kiếm một giải pháp chính trị cho cuộc xung đột kéo dài gần 5 năm qua.

Thời gian họp có thể là trong 10 ngày đầu tháng 1-2016. Các bên tham gia cuộc hội đàm khẳng định họ sẵn sàng cho các cuộc đàm phán do Liên Hiệp Quốc bảo trợ với các đại diện từ chính phủ Assad nhưng với một điều kiện, đó là Tổng thống Assad phải từ chức.

Ông Assad cho rằng Syria chỉ liên lạc khi các nhóm vũ trang từ bỏ vũ khí, gia nhập lực lượng chính phủ hoặc trở về với cuộc sống đời thường. Tổng thống Assad còn nói "bất kỳ ai giữ một khẩu súng máy trong tay tại Syria đều là khủng bố”.

Theo Reuters, NLĐ