Trung Quốc: Xôn xao quanh cái chết bí ẩn của Phó Bí thư thành ủy Trùng Khánh Nhiệm Học Phong

VietTime -- Hội nghị Trung ương 4 khóa XIX Đảng Cộng sản Trung Quốc (họp từ 28 đến 31/10) vừa bế mạc, ông Nhiệm Học Phong (Ren Xuefeng) Ủy viên Trung ương dự khuyết, Phó Bí thư thành ủy Trùng Khánh không những không dự họp, mà còn đột ngột qua đời gây xôn xao dư luận.
Ông Nhiệm Học Phong, Ủy viên Dự khuyết trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, Phó Bí thư thành ủy Trùng Khánh vừa đột ngột qua đời.
Ông Nhiệm Học Phong, Ủy viên Dự khuyết trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, Phó Bí thư thành ủy Trùng Khánh vừa đột ngột qua đời.

Trang mạng chính thức Hoa Long (Hua Long) của Trùng Khánh lúc 23 giờ đêm ngày 3 tháng 11 đột ngột đưa tin vắn tắt: “Theo tin của Ban tổ chức lễ tang, đồng chí Nhiệm Học Phong, Phó Bí thư thành ủy Trùng Khánh gần đây bị bệnh điều trị không hiệu quả, đã không may qua đời ở tuổi 54”.

Bản tin không tiết lộ ông Phong mắc bệnh gì, cũng không đưa thời gian cụ thể ông chết bao giờ. Lần xuất hiện cuối cùng của ông trước công chúng là tham dự buổi sinh hoạt chuyên đề của Trung tâm học học tập lý luận thành ủy Trùng Khánh tổ chức ngày 26 tháng 10.

Trang tin Hoa ngữ Đa Chiều cho biết, trước tin tức ông Nhiệm Học Phong đột tử, truyền thông bên ngoài có những ý kiến khác nhau. Tờ Sing Tao Daily của Hồng Kông viết, ông Phong bị “ngã lầu”, được đưa đến bệnh viện để cấp cứu, nhưng không qua khỏi. Được biết, ông đã vắng mặt trong Hội nghị Trung ương 4.

Tờ Ming Pao của Hồng Kông thì dẫn nguồn tin nói, ông Nhiệm Học Phong đã tự sát bằng cách nhảy lầu, tin tức liên quan chưa được xác nhận chính thức.

Cũng có những thông tin lưu hành trên Internet nói ông Phong đã đến Bắc Kinh để dự hội nghị, nhưng được “yêu cầu nói chuyện” về một dự án P2P tại Quảng Châu. Ngày 1 tháng 11, ông đã nhảy từ tầng bảy của khách sạn Kinh Tây (Jingxi) Bắc Kinh xuống tự sát chết. Ông Ngô Tồn Vinh (Wu Cunrong), Phó thị trưởng Trùng Khánh, đã tới Bắc Kinh để xử lý hậu sự.

Sau khi Hội nghị toàn thể Ủy ban trung ương lần thứ tư của Đảng Cộng sản Trung Quốc, Nhật báo Trùng Khánh đã đưa tin, ngày 1 tháng 11, Ủy ban Thường vụ thành ủy Trùng Khánh đã tổ chức một cuộc họp mở rộng để truyền đạt tinh thần của Hội nghị. Ông Trẫn Mẫn Nhĩ (Chen Miner), Bí thư thành ủy chủ trì và phát biểu. Các ông Đường Lương Trí (Tang Liangzhi), Thị trưởng; Trương Hiên (Zhang Xuan), Chủ tịch Hội đồng nhân dân; Vương Quýnh (Wang Jiong), chủ tịch Chính Hiệp thành phố Trùng Khánh đều tham dự cuộc họp, chỉ ông Nhiệm Học Phong vắng mặt.

Ông Nhiệm Học Phong tại cuộc gặp làm việc với ông Lưu Vĩnh Phúc, Phó trưởng ban lãnh đạo công tác xóa đói giảm nghèo và phát triển của Quốc Vụ viện tại Bắc Kinh hôm 8/10/2019.
Ông Nhiệm Học Phong tại cuộc gặp làm việc với ông Lưu Vĩnh Phúc, Phó trưởng ban lãnh đạo công tác xóa đói giảm nghèo và phát triển của Quốc Vụ viện tại Bắc Kinh hôm 8/10/2019.

Ngoài ra, theo Nhật báo Trùng Khánh, hôm 26 tháng 10, Trung tâm học tập lý luận thành ủy Trùng Khánh đã tổ chức một cuộc sinh hoạt học tập chuyên đề. Ông Trần Mẫn Nhĩ chủ trì và có bài phát biểu. Ông Lưu Vĩnh Phúc (Liu Yongfu), Phó trưởng ban lãnh đạo công tác xóa đói giảm nghèo và phát triển của Quốc Vụ viện đã trình bày báo cáo bổ trợ. Các ông Đường Lương Trí, Trương Hiên, Vương Quýnh, Nhiệm Học Phong đã tham dự. Đây là lần xuất hiện công khai cuối cùng của Nhiệm Học Phong.

Ông Phong năm nay 54 tuổi (sinh tháng 10 năm 1965), quê tỉnh Hà Bắc, vốn được coi là một “chuyên gia tài chính”, sự nghiệp của ông đang rất khả quan. Ông tốt nghiệp Học viện Kinh doanh Quốc tế của Đại học Nam Khai (Nankai) với bằng Quản trị Kinh doanh. Ông không chỉ có bằng sau đại học tại chức, mà còn là Tiến sĩ Quản lý, Giáo sư và Kỹ sư Cao cấp.

Sau khi bắt đầu sự nghiệp, Nhiệm Học Phong đã giữ nhiều chức vụ liên quan đến tài chính. Ông đã có hàng chục năm giữ chức vụ lãnh đạo Tổng công ty Phát triển Khu công nghệ mới Thiên Tân; sau đó làm Bí thư đảng ủy, Chủ tịch Tập đoàn Tân Liên Hồng Kông Holdings Limited. Ông cũng đã học Học viện Quản lý Công thương, Đại học Tây Virginia, Mỹ; tốt nghiệp Royal Melbourne Institute of Technology, Australia. Ông đã từng giữ chức ở Thiên Tân trong một thời gian dài, lúc cao nhất là Phó thị trưởng.

Cũng có tin nói Nhiệm Học Phong không chỉ mang lại ấn tượng về một “người hùng”, mà còn có nhiều kinh nghiệm đàm phán với người Mỹ. Trong các nhiệm kỳ của mình, ông đã gặp nhiều nhà lãnh đạo chính trị và kinh doanh từ Mỹ; thương thảo luận với đối tác về sự hợp tác giữa Quảng Châu với các công ty lớn của Mỹ. Những người ông đã hội đàm bao gồm cựu Bộ trưởng Tài chính Mỹ John Alfred Paulson; cựu Bộ trưởng Quốc phòng William Cohen đại diện cho các công ty nổi tiếng như Pfizer và AECOM.

Năm 2014, khi Bí thư thành ủy Quảng Châu Vạn Khánh Lương (Wan Qingliang) bị ngã ngựa vì tham nhũng, ông Nhiệm Tuyết Phong đã được trung ương “thả dù” về giữ chức Ủy viên thường vụ tỉnh ủy Quảng Đông và Bí thư thành ủy Quảng Châu, phá vỡ tập quán tồn tại gần 30 năm tại Quảng Châu “lãnh đạo số 1 phải do quan chức người địa phương nắm giữ”.

Tháng 2 năm 2017 ông kiêm nhiệm Phó bí thư tỉnh ủy, trở thành nhân vật số 3 của Quảng Đông chỉ xếp sau Bí thư tỉnh ủy Hồ Xuân Hoa (Hu Chunhua) và Tỉnh trưởng Mã Hưng Thụy (Ma Xingrui). Khi đó Nhiệm Học Phong chưa tới 50 tuổi được coi là “sự nghiệp đang lên”.

Sau Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ 18, Nhiệm Học Phong dần trở thành một ngôi sao mới trên chính trường Trung Quốc và thu hút nhiều sự chú ý của thế giới bên ngoài. Vào đầu năm 2017, đã có tin đồn ông có thể chuyển về Bắc Kinh giữ chức ở bộ ngành trung ương trong nửa đầu năm 2017. Tháng 7 năm 2018 cũng có tin Bí thư Quảng Châu Nhiệm Học Phong được thăng chức Tỉnh trưởng Quảng Đông, dư luận Trung Quốc có vẻ kỳ vọng nhiều vào sự nghiệp chính trị của ông.

Tuy nhiên, sau khi thôi chức Bí thư Quảng Châu váo tháng 7/2018, đến 17/10 cùng năm, ông Phong được điều về giữ chức Ủy viên thường vụ, Phó Bí thư thành ủy Trùng Khánh, trở thành nhân vật thứ 3 của thành phố trực thuộc trung ương này. Khi đó, dư luận đã bàn tán, Trùng Khánh không có địa vị chiến lược như Quảng Đông, vì vậy việc Nhiệm Học Phong bị điều đến Trùng Khánh thực ra là bị giáng cấp.

Theo Đa Chiều