Trung Quốc ủng hộ Nga đưa quân tới Kazakhstan dẹp bạo loạn

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Trung Quốc tuyên bố ủng hộ liên minh do Nga dẫn đầu đưa lực lượng gìn giữ hòa bình vào Kazakhstan để giúp quốc gia Trung Á dập tắt tình trạng bạo loạn.
Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị (Ảnh: Getty)
Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị (Ảnh: Getty)

Trong cuộc điện đàm ngày 10/1, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị nói với người đồng cấp Nga Sergei Lavrov rằng, Bắc Kinh ủng hộ việc lực lượng do Nga dẫn đầu tới Kazakhstan để dẹp yên bạo loạn.

Trước đó, phong trào biểu tình phản đối giá nhiên liệu tăng leo thang thành bạo loạn tại Kazakhstan đã buộc chính phủ nước này yêu cầu sự hỗ trợ từ Tổ chức Hiệp ước An ninh Tập thể - liên minh các nước Liên Xô cũ do Nga dẫn đầu. Nga sau đó đã điều động lực lượng tới Kazakhstan để hỗ trợ nước này xử lý cuộc bạo loạn tồi tệ nhất trong 30 năm qua ở quốc gia Trung Á.

Trong cuộc trao đổi với ông Lavrov, ông Vương nhấn mạnh rằng, Trung Quốc ủng hộ nhận định của phía Kazakhstan rằng, nguồn gốc của tình trạng bạo loạn là hành vi khủng bố.

Ông Vương cho rằng Nga và Trung Quốc nên "phản đối lực lượng bên ngoài can thiệp vào tình hình nội bộ của các quốc gia Trung Á" và ngăn "cách mạng màu" và "tam quỷ" gây nên hỗn loạn. "Tam quỷ" là thuật ngữ mà Trung Quốc dùng để chỉ chủ nghĩa khủng bố, chủ nghĩa ly khai và chủ nghĩa cực đoan tôn giáo và họ cho rằng chúng chính là nguyên nhân gây nên bất ổn ở Tân Cương.

Chính quyền Kazakhstan cho rằng, vụ bạo loạn là do các phần tử cực đoan gây nên, bao gồm các tay súng Hồi giáo được đào tạo ở nước ngoài.

Trong khi đó, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cuối tuần trước nói với Tổng thống Kazakhstan Kassym-Jomart Tokayev rằng, Bắc Kinh kiên quyết phản đối bất kỳ lực lượng nào gây ra tình trạng bất ổn tại Kazakhstan.

Theo Dantri.com