Trung Quốc tung đối thủ cạnh tranh với Wikipedia

Sputnik - Cơ quan chức năng Trung Quốc thuê hơn 20.000 người  nhằm mục đích thành lập Bách khoa toàn thư điện tử Trung Quốc lớn nhất thách thức trang bách khoa toàn thư mở đại chúng Wikipedia. Những người trên là cán bộ các trung tâm nghiên cứu chuyên về hơn 100 lĩnh vực.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Trước mắt, tổng số bài viết dự kiến là 300 nghìn, trung bình mỗi bài dài khoảng 1.000 từ. Như vậy, bách khoa toàn thư mới sẽ vượt khối lượng Encyclopaedia Britannica và gần đuổi kịp Wikipedia phiên bản tiếng Trung, nhưng người Trung Quốc sẽ được tiếp cận các giải thích chính thức về vấn đề lịch sử và chính trị, nhà Hán học Mikhail Korostik nói với Sputnik.

"Bách khoa toàn thư Trung Quốc là một Vạn Lý Trường Thành Văn hóa", Tổng biên tập và Chủ tịch Hiệp hội những người viết sách và làm báo Yan Muzhi đã mô tả dự án trong một cuộc họp với các nhà khoa học hàng đầu và chuyên gia Trung Quốc.

Dự án còn quan trọng vì Wikipedia Mỹ nguyên bản bị chặn một phần trên lãnh thổ Trung Quốc đại lục. Độc giả có thể đọc đại đa số các bài, nhưng họ không truy cập được trang tiểu sử Đạt Lai Lạt Ma hay ông Tập Cận Bình. Ông Yan Muzhi nói rằng, Trung Quốc bị quốc tế gây áp lực nghiêm trọng vì điều này và ông thấy cần thiết một bách khoa toàn thư "định hướng và dẫn dắt dư luận".

Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học Trung Quốc Bai Chunli nói với những người dự cuộc họp rằng xét từ quan điểm kỹ thuật, bách khoa toàn thư sẽ có cấp độ tiên tiến nhất. Nhiệm vụ chính của nó là thúc đẩy những thành tựu khoa học và công nghệ của Trung Quốc, những di sản lịch sử, nhân lên "quyền lực mềm" của Trung Quốc trên thế giới. Trước nhóm tác giả còn đặt ra nhiệm vụ củng cố những giá trị cốt lõi của chủ nghĩa xã hội. Điều này trùng hợp mục tiêu được chủ tịch Tập Cận Bình chỉ ra cho các chuyên gia giáo dục và văn hóa.

Theo Sputnik

https://vn.sputniknews.com/asia/201705073295078-trung-quoc-lap-doi-thu-canh-tranh-voi-wikipedia/