Ba nhà báo Trung Quốc bị Ấn Độ trục xuất

Theo nhật báo Asian Age của Ấn Độ, nước này vừa quyết định trục xuất 3 nhà báo cấp cao thuộc hãng thông tấn nhà nước của Trung Quốc do "những quan ngại" từ cơ quan tình báo, RFI dẫn nguồn cho biết.
Ông Tập Cận Bình và Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi
Ông Tập Cận Bình và Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi

Asian Age ngày 24/7 cho biết, nước này vừa quyết định trục xuất 3 nhà báo thuộc Tân Hoa Xã, hãng thông tấn Nhà nước Trung Quốc do "những quan ngại" của cơ quan tình báo.

Ba nhà báo nói trên gồm ông Wu Qiang, trưởng chi nhánh Tân Hoa Xã ở New Delhi, cùng hai đồng nghiệp tại Mumbai là Lu Tang và She Yonggang.

Theo nguồn tin của cơ quan tình báo Ấn Độ, những người này đã sử dụng danh tính của người khác để có thể đi tham quan các cơ sở hạn chế người nước ngoài của Ấn Độ. Ba người này phải rời khỏi Ấn Độ trước ngày 31/7 tới và thị thực của họ sẽ bị nhà chức trách Ấn Độ hủy bỏ.

Đây là lần đầu tiên mà Ấn Độ trục xuất nhà báo Trung Quốc theo cách trên. Tân Hoa xã là hãng thông tấn nổi tiếng nhất Trung Quốc, là cơ quan phát ngôn của chính quyền nước này. Tân Hoa Xã đã xác nhận về thông tin trên, trong khi bộ Ngoại giao Ấn Độ và đại sứ quán Trung Quốc tại Ấn Độ chưa đưa ra bình luận gì.