Trung Quốc thống kê thừa 90 triệu người, thực tế chỉ xếp thứ hai thế giới

viettimes -- Theo  một nhóm nhà nghiên cứu, dân số thực sự của Trung Quốc có thể thấp hơn nhiều so với các số liệu công bố chính thức, tới 90 triệu người. Điều đó nghĩa là Trung Quốc chỉ xếp hạng thứ hai thế giới về dân số. Quốc gia đứng đầu là Ấn Độ. 
Phụ nữ Trung Quốc tham gia lớp học dạy chăm sóc trẻ sơ sinh tại Bắc Kinh (ảnh Getty Image)
Phụ nữ Trung Quốc tham gia lớp học dạy chăm sóc trẻ sơ sinh tại Bắc Kinh (ảnh Getty Image)

Dân số thực sự của Trung Quốc năm ngoái chỉ là khoảng 1,29 tỷ người, ít hơn 90 triệu so với con số do Tổng cục Thống kê Nhà nước công bố. Đó là kết quả được ông Yi Fuxian, một nhà nghiên cứu của Đại học Wisconsin-Madison đưa ra tại một cuộc hội thảo diễn ra vào hôm thứ Hai vừa qua tại Bắc Kinh.

Con số 90 triệu so với Trung Quốc thì không có nhiều ý nghĩa, nhưng đã gấp đôi dân số của Tây Ban Nha, một nước có 46 triệu dân.

Ông Yi Fuxian là tác giả  “Đất nước to lớn với cái Tổ trống rỗng” - một cuốn sách có tầm ảnh hưởng lớn đã đưa ra nhận xét là sau năm 1990, những số liệu chính thức về dân số của Trung Quốc đã có phần được nâng cao hơn so với thực tế.

Theo nghiên cứu của ông, số trẻ sinh Trung Quốc được sinh ra trong quãng thời gian từ 1991 đến 2016 chỉ là khoảng 377,6 triệu chứ không thể là 464,8 triệu như số liệu chính thức.

Theo số liệu chính thức, năm 2015 Trung Quốc có 1,37 tỷ người, còn dân số Ấn Độ năm ngoái là 1,33 tỷ người.

Nếu kết quả nghiên cứu của nhóm Yi Fuxian là chính xác thì Ấn Độ mới là quốc gia có đông dân nhất thế giới.

Từ năm 2011, Trung Quốc đã nới lỏng chính sách “mỗi cặp vợ chồng chỉ có một con” kéo dài suốt mấy thập kỷ. Hiện nay, mỗi cặp vợ chồng đã có thể có hai con, tuy nhiên chính quyền vẫn ngần ngại chưa bãi bỏ hoàn toàn việc kiểm soát sinh nở.

Trung Quốc hiện nay đang phải đối mặt với sự già hóa dân số. Trung Quốc là nước có nhiều người già trên 60 tuổi nhất thế giới. Năm 2014, tỷ lệ người già trên 60 tuổi là 15,5 dân số. Liên Hợp quốc đánh giá, vào giữa thế kỷ này, Trung Quốc sẽ có khoảng 500 triệu người trên tuổi 60

Điều này sẽ gây ra rất nhiều vấn đề xã hội, trước mắt là vấn đề sắp xếp lực lượng lao đông. Tỷ suất sinh thấp dẫn đến thiếu hụt lực lượng lao động vốn là một trong những yếu tố tạo ra sự phát triển nhanh về kinh tế của Trung Quốc trong ba mươi năm qua.