Trung Quốc thí điểm ứng dụng blockchain tại một số thành phố

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Một số thành phố và tổ chức tại Trung Quốc đã được cho phép thử nghiệm các ứng dụng về công nghệ chuỗi khối (blockchain), cho thấy Bắc Kinh quan tâm đặc biệt tới công nghệ này.

Cá nhân Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình từ năm 2019 đã bày tỏ ủng hộ đối với nền tảng công nghệ công nghệ mới khi kêu gọi đất nước cần “chớp lấy cơ hội” do blockchain đem tới.

Trung Quốc thí điểm ứng dụng blockchain tại một số thành phố ảnh 1

Các thành phố được thí điểm sẽ bao gồm thủ đô Bắc Kinh, Thượng Hải và Quảng Châu. Cơ quan chính quyền địa phương, trường đại học, ngân hàng, bệnh viện, hãng xe ô tô và nhà máy điện lực là các pháp nhân nằm trong số 164 tổ chức được nhà nước lựa chọn để thử nghiệm ứng dụng liên quan công nghệ blockchain.

Blockchain là nền tảng của tiền điện tử Bitcoin, được coi như một sổ cái công khai, chống giả mạo và bất biến. Chuỗi khối còn mang tính “phi tập trung”, nghĩa là không được điều hành hay sở hữu của bất kỳ thực thể duy nhất nào.

Nhưng định nghĩa về công nghệ này đã được mở rộng khi ngày càng nhiều lĩnh vực công nghiệp khác nhau muốn khai thác blockchain cho các ứng dụng khác nhau. Công nghệ sổ cái phân tán (DLT) đang được sử dụng có khác biệt so với nền tảng blockchain ban đầu của Bitcoin.

Ngày 30/1, cơ quan quản lý không gian mạng Trung Quốc cùng một số cơ quan khác đã đưa ra thông báo, kêu gọi chính quyền địa phương cấp tỉnh “phát huy tối đa vai trò của blockchain” trong các lĩnh vực như chia sẻ dữ liệu, tối ưu hoá quy trình sản xuất và giảm chi phí hoạt động.

Tất cả các đơn vị thí điểm sẽ “ưu tiên áp dụng phần mềm và phần cứng liên quan công nghệ chuỗi khối”, trích thông báo nêu trên.

Trung Quốc thúc đẩy ứng dụng blockchain trong bối cảnh nước này vừa gia tăng quản lý với hoạt động khai thác và kinh doanh tiền điện tử từ năm ngoái. Bắc Kinh từ lâu đã coi Bitcoin và các đồng tiền ảo khác là mối đe doạ với sự ổn định tài chính.

Trong khi đó, Ngân hàng trung ương Trung Quốc đang đẩy mạnh triển khai phiên bản điện tử của đồng NDT. Mặc dù vậy, đồng NDT điện tử không phải là tiền kỹ thuật số phi tập trung như Bitcoin, khi được quản lý và phát hành bởi ngân hàng nhà nước.

Theo Vietnamnet