Trung Quốc tham vọng đón đầu công nghệ với 6G và Big Data

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Trung Quốc đặt mục tiêu đến năm 2025, nền kinh tế kỹ thuật số sẽ chiếm 10% GDP nhờ kết nối 6G và dữ liệu lớn (Big Data).

Kết nối 6G và Big Data là một phần trong kế hoạch 5 năm lần thứ 14 của Trung Quốc. Tham vọng này làm nổi bật nỗ lực của Trung Quốc trong việc đón đầu công nghệ mới trong bối cảnh nước này vẫn đang cạnh tranh với Mỹ trong các lĩnh vực từ chất bán dẫn đến trí tuệ nhân tạo (AI).

Trung Quốc tham vọng đón đầu công nghệ với 6G và Big Data ảnh 1
Trung Quốc tham vọng đón đầu công nghệ với 6G và Big Data

Trong một tài liệu được công bố vào tuần trước, Quốc vụ viện Trung Quốc cho biết các ngành cốt lõi của nền kinh tế kỹ thuật số sẽ chiếm 10% GDP vào năm 2025, tăng từ mức 7,8% vào năm 2020. Năm 2020, Trung Quốc đã đẩy mạnh nghiên cứu lĩnh vực Công nghệ mũi nhọn (Frontier Technology) và hướng tới mục tiêu tự cung tự cấp.

Theo báo cáo mới nhất của Quốc vụ viện Trung Quốc, các mục tiêu cụ thể đã được vạch ra trong vài năm tới. Trung Quốc đặt mục tiêu doanh số bán lẻ trực tuyến toàn quốc tăng từ 11,76 nghìn tỷ nhân dân tệ (NDT) vào năm 2020 lên 17 nghìn tỷ NDT vào năm 2025. Dự kiến, ​​ngành phần mềm và công nghệ thông tin sẽ tăng từ 8,16 nghìn tỷ NDT vào năm 2020 lên 14 nghìn tỷ NDT vào năm 2025.

Tăng cường tốc độ và kết nối Internet là một phần chiến lược của Trung Quốc nhằm thúc đẩy tỷ trọng GDP của nền kinh tế kỹ thuật số. Trung Quốc dự đoán người dùng băng thông rộng Gigabit có tốc độ kết nối Internet nhanh nhất hiện nay sẽ tăng từ 6,4 triệu người vào năm 2020 lên 60 triệu người vào năm 2025.

Trung Quốc dự kiến sẽ thúc đẩy việc triển khai thương mại và ứng dụng 5G trên quy mô lớn, hứa hẹn tốc độ siêu nhanh. Đồng thời, Bắc Kinh cũng đưa ra tham vọng về 6G. Trung Quốc có kế hoạch tăng cường hỗ trợ cho nghiên cứu phát triển và tham gia vào việc tạo ra các tiêu chuẩn quốc tế cho 6G. Nước này đã bắt đầu đặt nền móng cho 6G từ năm 2019.

Cường quốc kinh tế lớn thứ hai thế giới cũng đặt mục tiêu đóng vai trò lớn hơn trong việc định hình các tiêu chuẩn công nghệ trên toàn thế giới, một động thái mà các nhà phân tích cho rằng có thể góp phần tăng sức mạnh mà Bắc Kinh đang nắm giữ từ lĩnh vực từ Internet di động và AI.

Kế hoạch của Trung Quốc cũng tiếp tục các chủ đề về khả năng tự cung tự cấp trong các lĩnh vực như chất bán dẫn hay các lĩnh vực khác như điện toán đám mây, xây dựng trung tâm dữ liệu và thương mại điện tử xuyên biên giới.

Bắc Kinh cam kết tiếp tục giám sát quy định đối với lĩnh vực công nghệ trong nước. Trong năm qua, Trung Quốc đã thắt chặt quy định đối với các công ty Internet và đưa ra luật mới trong các lĩnh vực như chống độc quyền và bảo vệ dữ liệu.

Quốc vụ viện Trung Quốc sẽ tìm hiểu việc thiết lập các phương pháp quản trị phù hợp với sự phát triển bền vững và lành mạnh của nền kinh tế kỹ thuật số. Bắc Kinh cũng cho biết sẽ làm rõ trách nhiệm của các cơ quan quản lý và tăng cường hợp tác giữa các cơ quan chức năng.

Theo Vietnamnet