Mạng 6G là gì? Khác gì so với mạng 5G

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Trong khi mạng 5G còn chưa phổ biến với số đông, khái niệm mạng 6G đã xuất hiện. Chuẩn kết nối này có thể khiến cho 5G trở nên lỗi thời nếu ra mắt.
Mạng 6G là gì? Khác gì so với mạng 5G
Mạng 6G là gì? Khác gì so với mạng 5G

Mạng 6G là gì?

6G là viết tắt của cụm Sixth Generation (thế hệ thứ 6) hay mạng di động thế hệ thứ 6. Đây là một chuẩn kết nối tiếp bước thế hệ mạng 5G, tuy nhiên, trên thực tế, mạng 6G vẫn chưa tồn tại.

Theo dự đoán, mạng 6G khi ra mắt sẽ tạo sự bùng nổ và mang lại một loại hình Internet hoàn toàn mới giúp con người chạm tay gần hơn vào thế giới ảo. Dù vậy, "6G" chỉ là cái tên được suy đoán theo truyền thống đặt tên trước đó. Chúng ta vẫn chưa thể chắc chắn về tên chính xác của công nghệ này. Hiện nay, công nghệ 6G vẫn đang trong giai đoạn nghiên cứu.

Theo ông Mahyar Shirvanimoghaddam, chuyên gia truyền thông không dây tại Đại học Sydney, mạng 6G có khả năng cung cấp tốc độ kết nối lên tới 1 TB/giây hoặc 8.000 Gb/giây. Để dễ hình dung, nếu tải một bộ phim Netflix bằng 5G mất vài giây, khi dùng 6G, chỉ cần 1 giây là tải được 142 giờ video Netflix.

Hiện nay, các công ty trong lĩnh vực mạng không dây đang gấp rút nghiên cứu chuẩn kết nối mới để cạnh tranh với các nhà cung cấp Internet băng thông rộng truyền thống, với hy vọng đáp ứng nhu cầu kết nối mạng di động ngày càng mạnh mẽ hiện nay.

Mạng 6G khác gì so với 5G?

Để nhận biết sự khác biệt, chúng ta phải so sánh trên một số yếu tố như sau:

6G và 5G sử dụng hai phổ tần khác nhau

6G hoạt động ở tần số từ 95 GHz đến 3 THz, mang lại tốc độ nhanh hơn nhiều so với 5G hoạt động ở tần số từ dưới 6 GHz đến trên 24.25 GHz. 6G tận dụng các tần số cao hơn trên phổ không dây để truyền nhiều dữ liệu hơn, nhanh hơn 5G.

6G giúp con người đến với Internet of Things (IoT) nhanh hơn

5G được mong đợi sẽ biến IoT trở thành một thực tế hàng ngày. Tuy nhiên, với tốc độ “kinh khủng” của 6G, đưa con người đến với kết nối Internet vạn vật nhanh hơn.

6G sẽ không thay thế 5G

Nhiều dự đoán cho rằng 6G sẽ được dành cho mục đích kinh doanh, quân sự và công nghiệp hay một số mục đích tiêu dùng như giải trí nhập vai (thực tế ảo). 6G sẽ không sử dụng cho các thiết bị phát sóng trực tiếp phổ thông, khi mà 5G đã đủ nhanh.

Độ trễ thấp hơn

Độ trễ là giá trị đề cập đến thời gian cần để một gói thông tin truyền qua một tần số. Độ trễ của 4G là khoảng 50 mili giây. Với kết nối 5G, con số đó giảm xuống còn 5 mili giây - thấp hơn khoảng 10 lần. Độ trễ 6G được ước tính là 1 mili giây, thấp hơn 5 lần so với độ trễ của 5G, giúp 6G mang lại khả năng truyền dữ liệu lớn gần như tức thời.

Khi nào mạng 6G ra mắt?

“Còn quá sớm để nói về 6G”, đó là lời phát biểu của Giám đốc công nghệ (CTO) Erik Ekudden của Ericsson tại sự kiện MWC 2019 Thượng Hải vào tháng 7/2019. CTO của Verizon, Kyle Malady cũng tỏ vẻ hoài nghi về mạng 6G qua phát biểu, “Tôi thực sự không biết 6G là gì, chúng tôi nói lại lần nữa, chỉ có 5G vào thời điểm này mà thôi” vào tháng 12/2020.

Ông Ekudden ước tính sẽ mất tới một thập kỷ để mạng 6G được hoàn thiện. Nó tương tự với dự đoán của nhà sáng lập Huawei Nhậm Chính Phi. Ông Ren nói trên CNBC vào tháng 9/2019 rằng, ít nhất 10 năm nữa, mạng 6G mới có thể ra mắt công chúng.

Trong một báo cáo năm 2021 của ABI Research, dự đoán việc triển khai 6G thương mại sẽ diễn ra vào năm 2028 và 2029, đồng thời 6G sẽ được mở rộng những năm sau đó.

Theo Vietnamnet