Trung Quốc: thẩm phán cho rằng blockchain có thể xác thực bằng chứng hợp pháp

Dựa trên phán quyết chính thức được cung cấp bởi một công ty luật đại diện cho nguyên đơn, Tòa án Internet Hàng Châu quyết định rằng việc sử dụng công nghệ blockchain trong việc lời khai chứng cứ có thể được thực thi một cách hợp pháp trên cơ sở từng trường hợp cụ thể.

Một tòa án ở thành phố Hàng Châu của Trung Quốc đã phán quyết rằng bằng chứng được xác thực bằng công nghệ blockchain có thể được trình diện trong các tranh chấp pháp lý.

Dựa trên phán quyết chính thức được cung cấp bởi một công ty luật đại diện cho nguyên đơn, Tòa án Internet Hàng Châu quyết định rằng việc sử dụng công nghệ blockchain trong việc lời khai chứng cứ có thể được thực thi một cách hợp pháp trên cơ sở từng trường hợp cụ thể.

Thẩm phán đã nhận xét:

"Tòa án nghĩ rằng cần thiết nên duy trì một lập trường cởi mở và trung lập về việc sử dụng blockchain để phân tích các trường hợp riêng lẻ. Chúng tôi không thể loại trừ nó chỉ vì nó là một công nghệ phức tạp. Chúng tôi cũng không thể hạ thấp tiêu chuẩn chỉ vì nó là bằng chứng chống giả mạo và có thể theo dõi được... Trong trường hợp này, việc sử dụng nền tảng blockchain của bên thứ ba đáng tin cậy mà không xung đột lợi ích cung cấp cơ sở pháp lý để chứng minh sự vi phạm sở hữu trí tuệ. "

Theo dữ liệu từ tòa án, vụ kiện được đệ trình vào tháng 1 bởi Huatai Yimei, một công ty truyền thông có trụ sở tại Hàng Châu, chống lại một công ty công nghệ có trụ sở tại Thâm Quyến vì vi phạm bản quyền.

Trong thủ tục pháp lý, nguyên đơn cho thấy hình ảnh được chụp màn hình các trang web và văn bản mà nó coi là việc sử dụng trái phép của công ty Thâm Quyến. Trước đây, Huatai Yimei đã mã hóa hình ảnh, mã nguồn trang web và bằng chứng khác thông qua một trang web của bên thứ ba có tên baoquan.com - một nền tảng cung cấp bằng chứng chứng minh dựa trên blockchain - và cố gắng sử dụng bằng chứng đó trong thủ tục tố tụng.

Một câu hỏi chính trong vụ án, theo phán quyết, liệu rằng blockchain có thể được sử dụng như một phương pháp pháp lý để xác định tính xác thực của một mục chứng cứ, tương tự như một dịch vụ công chứng truyền thống.

Theo phán quyết, Baoquan sử dụng bitcoin và nền tảng blockchain factom để băm cung cấp nội dung và lưu trữ nó trên một mạng phân tán.

Ngay cả khi các tài sản truyền thông tranh chấp phải được đưa xuống ở giai đoạn sau, tòa án quyết định rằng bằng chứng được lưu trữ trên blockchain là đủ để được tòa án chấp nhận một cách hợp pháp. Như vậy, thẩm phán đã phán quyết ủng hộ nguyên đơn.

Quyết định đánh dấu một trong những trường hợp sử dụng chính thức đầu tiên của blockchain trong các thủ tục pháp lý.

Chính thức phối hợp vào tháng 8 năm 2017, Tòa án Internet Hàng Châu là một trong những tòa án đầu tiên ở Trung Quốc xử lý các trường hợp hoàn toàn thông qua web và có trách nhiệm phán quyết các tranh chấp về sở hữu trí tuệ liên quan đến internet.

Theo trang web của tòa án, họ cũng đã đưa ra một nền tảng bằng chứng điện tử chuyên dụng để cung cấp quyền truy cập vào cả dịch vụ công chứng truyền thống và các bên thứ ba được ủy quyền, bao gồm cả nền tảng bằng chứng dựa trên blockchain.

Theo ICT News

http://ictnews.vn/internet/blockchain/trung-quoc-tham-phan-cho-rang-blockchain-co-the-xac-thuc-bang-chung-hop-phap-169160.ict