Trung Quốc tập trận ở Biển Đông sau khi chiến hạm Mỹ tuần tra sát đảo nhân tạo

VietTimes -- Lực lượng hải quân Trung Quốc trong thời gian sắp tới sẽ tiến hành các cuộc tập trận ở khu vực Biển Đông, Truyền hình Trung ương Trung Quốc CCTV đưa tin nhưng không nêu chi tiết.

Lính thủy đánh bộ Trung Quốc trong một cuộc tập trận

Lính thủy đánh bộ Trung Quốc trong một cuộc tập trận

"Đây là những cuộc tập trận theo kế hoạch thường niên, nhằm mục đích kiểm tra  và nâng cao trình độ huấn luyện quân sự và khả năng chiến đấu chung đảm bảo chiến thắng. Tập trận không nhằm chống các nước thứ ba hay  mục tiêu khác", CCTV thông báo.

Tuy nhiên, CCTV không nêu rõ tập trận sẽ diễn ra khi nào và ở phần nào của Biển Đông. Đáng nói là các cuộc tập trận được tiến hành trong khuôn khổ "thực hiện triệt để sắc lệnh của chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình về động viên và liên tục củng cố lực lượng hải quân của đất nước".

Động thái của Trung Quốc diễn ra sau khi một tàu khu trục của hải quân Mỹ ngày 23/3 đã đi vào khu vực 12 hải lý quanh một đảo nhân tạo mà Trung Quốc xây dựng trái phép trên Biển Đông, Reuters dẫn lời giới chức Mỹ cho biết.

Các quan chức giấu tên của Mỹ cho biết, tàu khu trục USS Mustin đã vào sát khu vực quanh Đá Vành Khăn ở quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam. Theo lời giới chức Mỹ, đây là hoạt động tuần tra thực thi tự do hàng hải của hải quân Mỹ ở Biển Đông.

Mỹ đã nhiều lần tuyên bố sẽ tiếp tục thực hiện các sứ mệnh của tàu hải quân trong khu vực, nhằm bảo đảm hoạt động tự do hàng hải và ủng hộ thượng tôn pháp luật tại các vùng biển quốc tế.