Trung Quốc tập trận huy động cả lực lượng ở Hoàng Sa, Trường Sa

VietTimes -- 3 khu trục hạm của Hạm đội Nam Hải đã rời cảng để tiến hành tập trận tại Biển Đông. TQ không cho biết cụ thể thời gian và địa điểm, nhưng huy động cả các lực lượng đang chiếm đóng trái phép trên các đảo, đá thuộc quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa (thuộc chủ quyền của Việt Nam trên Biển Đông).
Chiến hạm hải quân Trung Quốc
Chiến hạm hải quân Trung Quốc

Trong số các chiến hạm tham gia tập trận, có hai khu trục hạm lớp 052D có tên lửa dẫn đường Hợp Phì và khu trục hạm loại 052B mang tên lửa đa năng Quảng Châu. Bên cạnh đó là hai chiến hạm đa năng Tam Á và Ngọc Lâm Type 054A, và tàu tiếp liệu Hồng Hồ.

The Diplomat (Nhật Bản) cho biết, khu trục hạm loại 052D thuộc loại chiến hạm hiện đại nhất của Trung Quốc. Truyền thông nhà nước gọi loại này là «Trung Hoa Thần Thuẫn" (chiếc khiên thần thánh), trang bị radar AESA và tên lửa phòng không tầm xa, có thể so sánh với khu trục hạm lớp Arleigh Burk của Mỹ.

Theo một báo cáo của cơ quan tình báo hải quân Mỹ, khu trục 052D «thể hiện xu thế hướng về một lực lượng linh hoạt, với năng lực phòng không hiện đại và tầm bắn xa». Nói chung các khu trục hạm 052 (gồm cả B và C) đều được cho là tiên tiến, có thể so với nhiều loại chiến hạm phương Tây hiện đại.

The Diplomat, điều đáng chú ý là cuộc tập trận này cũng huy động cả lực lượng đồn trú trên quần đảo Hoàng Sa lẫn Trường Sa. Hiện nay trên đảo Phú Lâm (thuộc quần đảo Hoàng Sa, cưỡng chiếm của Việt Nam năm 1974), Trung Quốc đã đặt một đội quân chiếm đóng, bố trí tên lửa chống hạm YJ-62 và các chiến đấu cơ thế hệ thứ tư tại đây. Diplomat không rõ lực lượng trên đảo Phú Lâm sẽ tham gia như thế nào.

Theo Tân Hoa Xã, cùng với ba trực thăng và mấy chục đặc công, hạm đội chia làm ba nhóm đến Biển Đông, phía đông Ấn Độ Dương và tây Thái Bình Dương để tiến hành các cuộc tập trận đa dạng, «nhằm tăng cường khả năng sẵn sàng chiến đấu, và phối hợp tàu chiến, máy bay và các lực lượng khác». Các chiến đấu cơ của hải quân và Hạm đội Bắc Hải cũng được điều động tham gia.

Tân Hoa Xã còn cho biết, Trung Quốc sẽ tiến hành nhiều cuộc tập trận hơn tại Biển Đông trong tháng này với các chiến hạm tiên tiến và tàu ngầm. Rõ ràng Bắc Kinh đang gia tăng các hoạt động khiêu khích, đi ngược lại với những phát ngôn mà nước này luôn đánh lừa dư luận. Các nhà quan sát cho rằng động thái này của Trung Quốc nhằm đáp trả Mỹ và chuẩn bị tâm lý trước khi Tòa án Trọng tài Thường trực quốc tế ở The Hague (Hà Lan) sắp ra phán quyết trong vụ Philippines kiện "đường lưỡi bò" ngang ngược ở Biển Đông.