VietTimes -- Quan hệ Trung-Mỹ hiện nay đang rất căng thẳng. Vào lúc quan chức cấp cao nhất của Mỹ tới thăm Đài Loan lần đầu kể từ năm 1979, tàu sân bay Mỹ đã xuất hiện ở Hoa Đông và máy bay tuần tra của Mỹ hoạt động xung quanh Trung Quốc, trong lúc Trung Quốc tập trận đánh chiếm đảo...
VietTimes -- Cuộc tập trận và tuần tra tầm xa gồm hơn 40 máy bay từ nhiều đội bay khác nhau nhằm phô diễn khả năng của Trung Quốc chống lại sự can thiệp của Mỹ trong vấn đề Biển Đông. Cuộc tập trận này đã gây ra “hiệu ứng răn đe” nhất định đối với các nước láng giềng có tranh chấp lãnh thổ với Trung Quốc, South China Morning Post (SCMP - Hong Kong) nhận định.
VietTimes -- Người phát ngôn hạm đội Thái Bình Dương của Hải quân Nga Vladimir Matveyev tuyên bố rằng cuộc tập trận chung này sẽ diễn ra trong 8 ngày bắt đầu từ ngày 12/9. Hải quân hai nước cũng sẽ tham gia vào các cuộc tập trận đổ bộ chiếm đảo, theo TASS.
VietTimes -- Tất cả các loại vũ khí được phô diễn trên truyền thông nhà nước đều là các vũ khí phòng thủ tầm ngắn có phạm vi chiến đấu 1.500km, có nghĩa rằng Trung Quốc đang răn đe có kiềm chế nhằm cảnh cáo Mỹ chớ thách thức giới hạn cuối cùng của Trung Quốc ở Biển Đông”, Lý Kiệt nói
VietTimes -- Trung Quốc cáo buộc Mỹ “khiêu khích” và tuyên bố “không sợ rắc rối” về tranh chấp lãnh thổ với các nước láng giềng về Biển Đông. Trong khi đó, Hạm đội Nam Hải đã tiến hành một cuộc tập trận trên Biển Đông vào ngày 5/6, AFP cho biết.
VietTimes -- 3 khu trục hạm của Hạm đội Nam Hải đã rời cảng để tiến hành tập trận tại Biển Đông. TQ không cho biết cụ thể thời gian và địa điểm, nhưng huy động cả các lực lượng đang chiếm đóng trái phép trên các đảo, đá thuộc quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa (thuộc chủ quyền của Việt Nam trên Biển Đông).
Quân đội Trung Quốc đang rầm rộ tập trận bắn đạn thật tại phía tây nước này như một phần của loạt các cuộc tập trận tập hợp hơn 140.000 quân, báo chí nhà nước Trung Quốc đưa tin hôm 11/8. Nó nằm trong số 100 cuộc tập trận quân sự đã được quân đội Trung Quốc lên kế hoạch trong năm nay.
Máy bay ném bom chiến lược H-6K Trung Quốc đã bắt đầu vượt qua chuỗi đảo thứ nhất, tập tấn công nhóm tàu sân bay của kẻ địch tiềm tàng là Mỹ. Quân đội Trung Quốc có khả năng tấn công các mục tiêu ở phía nam Nhật Bản, cũng như các căn cứ quân sự Mỹ ở Thái Bình Dương.