Trung Quốc sẽ cho ra mắt card đồ họa gaming đầu tiên vào năm 2025

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Nhà sản xuất chip Muxi tại Thượng Hải đã lên kế hoạch ra mắt GPU Trung Quốc đầu tiên chuyên chơi game vào năm 2025.
Trung Quốc sẽ cho ra mắt card đồ họa gaming đầu tiên vào năm 2025 (Ảnh: Wccftech)
Trung Quốc sẽ cho ra mắt card đồ họa gaming đầu tiên vào năm 2025 (Ảnh: Wccftech)

Thị trường GPU của Trung Quốc đang nóng lên với một số nhà sản xuất chip trong nước đang phát triển hoặc cung cấp các sản phẩm của họ trong văn phòng, ứng dụng công nghiệp và cho nhu cầu máy tính phổ thông của khách hàng. Nhưng thị trường đang rộng mở cho một GPU chơi game thực sự và có vẻ như nhà sản xuất chip có trụ sở tại Thượng Hải, Muxi đã làm được điều đó khi công bố sẽ cho ra mắt GPU gaming Trung Quốc đầu tiên vào năm 2025.

Muxi, (Muxi Integrated Circuit Shanghai Co Ltd), một nhà sản xuất chip đến từ Thượng Hải, Trung Quốc, được thành lập vào năm 2020 và đã cung cấp AI hiệu suất cao và chip đa năng cho thị trường nội địa Trung Quốc. Trong khi Trung Quốc đang dần thu hẹp khoảng cách giữa Intel và AMD trong phân khúc CPU, thì vẫn còn một khoảng cách lớn về hiệu suất GPU.

Cho đến hiện tại, chúng ta đã thấy những nỗ lực từ các nhà sản xuất GPU nội địa Trung Quốc, dù kết quả cũng không quá ấn tượng. Dẫu có một số kỳ vọng đối với GPU Trung Quốc trong phân khúc máy tính đa năng và HPC khi công bố GPU Birentech BR100, nhưng về mặt khách hàng phổ thông, chúng tụt hậu nhiều năm về hiệu năng, khi các card đồ họa tốt nhất chỉ cung cấp sức mạnh tương đương GTX 1050 hoặc GTX 1050 Ti.

Muxi cho biết, họ nhận thức được điều này. Dù công ty đã âm thầm công bố GPU không đồng nhất đầu tiên vào hồi tháng 1, sử dụng tiến trình 7nm, nhưng nó lại hướng đến thị trường AI, tự lái, tự động hóa công nghiệp và sản xuất, thành phố thông minh, điện toán tiên tiến và xử lý ngôn ngữ tự nhiên. Họ còn một GPU flagship khác đang trong quá trình nghiên cứu & phát triển (R&D), dự kiến sẽ sản xuất hàng loạt vào khoảng năm 2024. Tuy nhiên, cả 2 GPU này đều dành cho AI. Ngoài ra, hầu hết GPU nội địa hướng đến khách hàng thông thường không chuyên về mục đích chơi game. Thay vào đó, chúng dành riêng cho những phân khúc khác.

GPU này dự kiến sẽ có mọi kỹ thuật render đồ họa cần thiết cũng như hỗ trợ những API hiện đại (Ảnh: Wccftech)

GPU này dự kiến sẽ có mọi kỹ thuật render đồ họa cần thiết cũng như hỗ trợ những API hiện đại (Ảnh: Wccftech)

Đó là thị trường mà GPU chơi game thế hệ tiếp theo của Muxi hướng đến. Công ty có 1 GPU mới, dự kiến ra mắt vào năm 2025 và hoàn toàn dành riêng cho game. GPU này sẽ có mọi kỹ thuật render đồ họa cần thiết cũng như hỗ trợ những API hiện đại.

Đây sẽ là sự cạnh tranh trực tiếp với các con chip Fantasy One và Fantasy Two từ Innosilicon, vốn đã được chuyển đến khách hàng Trung Quốc. GPU chơi game Muxi sẽ được hỗ tối ưu hóa phần mềm, hỗ trợ và driver thích hợp khi ra mắt.

Trong khi đó, Innosilicon đang phát triển con chip Fantasy thứ 3 của mình, hỗ trợ ray tracing theo thời gian thực. Với Zhaoxin, họ lại có kế hoạch nhảy vào thị trường GPU tích hợp và cạnh tranh với những APU AMD bằng những sản phẩm thế hệ tiếp theo. Việc có 1 GPU chơi game chuyên dụng ở phân khúc bình dân và phổ thông có thể là một đòn giáng mạnh vào NVIDIA và AMD trong phân khúc GPU Trung Quốc vì nó sẽ thu hút được một lượng lớn người dùng.

Theo Wccftech