Trung Quốc phát triển UAV tàng hình và UAV hoạt động trên quỹ đạo

VietTimes -- TASS dẫn nguồn từ báo China Daily cho biết - Trung Quốc bắt đầu phát triển máy bay không người lái ứng dụng công nghệ tàng hình, đồng thời phát triển các UAV có thể hoạt động trên quỹ đạo không gian gần trái đất.
Máy bay không người lái của Trung Quốc BZK-005
Máy bay không người lái của Trung Quốc BZK-005

Theo China Daily, những dự án tiên tiến này do công ty Khoa học Không gian vũ trụ và Công nghiệp (CASIC) Trung Quốc đảm nhiệm, công ty cũng là nhà phát triển công nghệ và sản xuất các loại tên lửa lớn nhất của quốc gia này.

Phó Tổng Giám đốc CASIC, ông Ngụy Nghị Dần cho biết  "Công ty hiện đang tập trung phát triển các máy bay không người lái tàng hình cho thời gian hoạt đông trên không rất cao, đồng thời phát triển các máy bay không người lái, hoạt động trong không gian trên quỹ đạo gần trái đất".

"Dự án này là một phần trong chiến lược hành động của công ty nhằm mục đích trở thành nhà phát triển công nghệ và cung cấp các dịch vụ đẳng cấp quốc tến trong các lĩnh vực đã nêu", - ông nói.

Các thông số về mục đích yêu cầu, tính năng kỹ thuật của UAV, kế hoach và thời gian phát triển cùng các chi tiết quan trọng khác của dự án không được nêu ra.

Đây là một kế hoạch tham vọng rất lớn, có thể do Trung Quốc đã phát triển thành công các máy bay tàng hình thế hệ 5 (ngoại trừ động cơ) do đó, các nhà công nghiệp quốc phòng đặt mục tiêu xa hơn vào tương lai, trở thành quốc gia đi tiên phong trong lĩnh vực phát triển máy bay không người lái tiên tiến hàng đầu thế giới.

Các máy bay không người lái công nghệ tàng hình và bay ở độ cao của quỹ đạo gần trái đất tất nhiên không dùng cho các mục đích quân sự. Bằng công nghệ này, Bắc Kinh muốn tạo ưu thế tuyệt đối về năng lực tình báo, trinh sát và cảnh báo sớm trên không bằng máy bay không người lái. Do UAV trên thực tế rất bé, nều được ứng dụng công nghệ tàng hình hoặc hoạt đông trên quỹ đạo gần trái đất, khả năng tiêu diệt các UAV có thể nói là “không thể”.

NT