Trung Quốc nói Tổng thống Obama hãy 'tránh xa vấn đề Biển Đông'

Trung Quốc phản bác yêu cầu của Tổng thống Mỹ Barack Obama và yêu cầu người đứng đầu nước Mỹ hãy "tránh xa vấn đề Biển Đông".
Trung Quốc nói Mỹ hãy tránh xa Biển Đông - Ảnh: AFP
Trung Quốc nói Mỹ hãy tránh xa Biển Đông - Ảnh: AFP

Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm nay 18.11 đã giận dữ lên tiêng phản bác yêu cầu của Tổng thống Obama về vấn đề Biển Đông và yêu cầu ông Obama không nên dính vào những tranh chấp ở vùng biển này, AFP cho hay.

Tổng thống Obama sáng 18.11 yêu cầu Trung Quốc ngưng các hoạt động cải tạo đất ở Biển Đông. Phát biểu của ông Obama đưa ra sau khi nói chuyện với Tổng thống Philippines Benigno Aquino bên lề Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) đang diễn ra ở Manila, Philippines.

“Mỹ nên dừng cuộc chơi ở Biển Đông, dừng việc làm căng thẳng và phức tạp thêm tình hình ở vùng biển này”, ông Hồng Lỗi, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc phát biểu trong cuộc họp báo thường kỳ ở Bắc Kinh.

“Không có quốc gia nào có quyền chỉ bảo việc xây dựng của Trung Quốc”, người phát ngôn này nói tiếp.

Bắc Kinh tỏ ra giận dữ trước phát biểu của ông Obama bên lề diễn đàn kinh tế APEC mà ông đang tham dự. Trung Quốc tìm cách không để vấn đề Biển Đông trở thành đề tài tranh luận trong diễn đàn này. Tuy nhiên, người đứng đầu Nhà Trắng không ngừng thách thức Bắc Kinh.

“Chúng tôi đã trao đổi những ảnh hưởng của việc cải tạo đất và xây dựng đảo của Trung Quốc đối với sự ổn định của khu vực”, ông Obama nói với các nhà báo sau cuộc họp với Tổng thống Aquino.

Trung Quốc nói Tổng thống Obama hãy 'tránh xa vấn đề Biển Đông' - ảnh 1

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi ngang nhiên nói rằng: “Không có quốc gia nào có quyền chỉ bảo việc xây dựng của Trung Quốc” - Ảnh: Reuters

Trung Quốc tiến hành cải tạo đất và xây dựng phi pháp 7 đảo nhân tạo ở quần đảo Trường Sa của Việt Nam bị Trung Quốc cưỡng đoạt. Bắc Kinh cũng quân sự hóa những đảo này, gây lo ngại cho nhiều nước trong vùng.

Reuters cho biết không chỉ phát biểu với những lời khiêu khích Trung Quốc ngay tại diễn đàn kinh tế, ông Obama còn tuyên bố sẽ hỗ trợ các nước giải quyết tranh chấp ở vùng biển này.

Trước diễn đàn APEC diễn ra một ngày, ông Obama đi thăm tàu hải quân của Philippines và hứa sẽ hỗ trợ thêm tài chính và phương tiện hàng hải cho Philippines nhằm giúp Manila tăng cường tự vệ ở Biển Đông trước sự đe dọa và uy hiếp của Trung Quốc.

Ngoài Philippines, Nhà Trắng còn cam kết tài trợ hàng trăm USD cho các nước Đông Nam Á tăng cường an ninh quốc phòng trên biển.

Theo Reuters, những hoạt động bên lề APEC của Tổng thống Obama nhắm chủ yếu vào Bắc Kinh, thách thức và gây áp lực lên Trung Quốc trước các nhà lãnh đạo của khu vực châu Á-Thái Bình Dương đến Manila tham dự diễn đàn.

Theo Thanh Niên