Trung Quốc nổi giận vì Nhật đổi tên cơ quan đại diện ở Đài Loan

VietTimes -- Việc đổi tên cơ quan đại diện của Nhật Bản ở Đài Loan đã làm cho tổ chức này thể hiện nội hàm quan hệ mới, đánh động đến dây thần kinh nhạy cảm của Trung Quốc, bị Trung Quốc phản đối mạnh mẽ.

Đại diện Hiệp hội giao lưu Nhật Bản - Đài Loan, ông Mikio Numata tại buổi lễ ra mắt ngày 3/1/2016. Ảnh: SRN News

Đại diện Hiệp hội giao lưu Nhật Bản - Đài Loan, ông Mikio Numata tại buổi lễ ra mắt ngày 3/1/2016. Ảnh: SRN News

Tờ Tin tức Tham khảo Trung Quốc ngày 5 tháng 1 cho hay cơ quan đại diện Nhật Bản ở Đài Loan ngày 3/1 công bố tên mới và tổ chức lễ ra mắt, hy vọng thúc đẩy phát triển quan hệ giữa Nhật Bản và đảo Đài Loan lên tầm cao mới.

Hãng tin Kyodo Nhật Bản ngày 3/1 dẫn lời đại diện Nhật Bản tại Đài Loan Numata Mikio nói tại buổi lễ ra mắt Hiệp hội giao lưu Nhật Bản - Đài Loan cho biết: "Chúng tôi mong muốn lấy tên mới để tiếp tục phát huy vai trò cầu nối giữa Nhật Bản và Đài Loan". Trước khi đổi tên, Hiệp hội giao lưu Nhật Bản - Đài Loan chỉ được gọi là Hiệp hội giao lưu.

Ngoài tăng thêm các chữ "Nhật Bản" và "Đài Loan" trước tên cũ, biểu tượng (logo) mới của hiệp hội còn lần lượt trang sức hoa mai Đài Loan và hoa anh đào Nhật Bản ở mặt hai chữ "Nhật" và "Đài".

Biểu tượng thời kỳ "Hiệp hội giao lưu" vẫn sẽ tiếp tục sử dụng. Biểu tượng này rất giống với quốc kỳ Nhật Bản, điểm đỏ ở giữa tượng trưng cho mặt trời, ánh sáng xung quanh tượng trưng cho quan hệ độc đáo giữa Đài Loan và Nhật Bản.

Đại sứ Numata Mikio cho rằng việc đổi tên rất cần thiết, bởi vì hiệp hội này đầu năm 2016 tiến hành điều tra đã phát hiện thấy chỉ có 14% người dân Đài Loan được hỏi biết đến sự tồn tại của hiệp hội.

Ông cho rằng từ ngày 1/1/2017 trở đi, tổ chức phi chính thức này sẽ lấy tên mới "Hiệp hội giao lưu Nhật Bản - Đài Loan" để ra mắt, đánh dấu quan hệ song phương đón chào sự khởi đầu mới.

Biển của Hiệp hội giao lưu Nhật Bản - Đài Loan. Ảnh: VOA

Biển của Hiệp hội giao lưu Nhật Bản - Đài Loan. Ảnh: VOA

Năm 1972, Đài Loan và Nhật Bản cắt đứt quan hệ ngoại giao. Để duy trì quan hệ phi chính thức với Đài Loan, Chính phủ Nhật Bản đã thành lập "Hiệp hội giao lưu" làm cơ sở ở Đài Loan.

Trong tình hình không ký kết quan hệ "ngoại giao", cơ quan bán chính thức - Hiệp hội quan hệ Á Đông thuộc Bộ Ngoại giao Đài Loan phụ trách xử lý quan hệ giữa Đài Bắc và Tokyo. Đã có người thúc đẩy cơ quan goại giao Đài Loan đi theo mô hình đổi tên của "Hiệp hội giao lưu", cân nhắc sửa đổi tên của Hiệp hội quan hệ Á Đông.

Theo hãng tin Reuters Anh ngày 3/1, khi công bố tên mới của cơ quan tại Đài Loan, Đại diện Nhật Bản tại Đài Loan cùng ngày cho biết quan hệ giữa Nhật Bản và Đài Loan đang ở giai đoạn tốt nhất, nhưng việc công bố tên mới đã gây tức giận cho Trung Quốc.

Trong buổi lễ có sự tham dự của Thứ trưởng Ngoại giao Đài Loan Lý Trừng Nhiên, Đại diện Nhật Bản tại Đài Loan Numata Mikio cho biết, trong 45 năm qua, Hiệp hội giao lưu đã đóng vai trò cầu nối giữa Nhật Bản và Đài Loan, trong tương lai cũng sẽ tiếp tục thúc đẩy quan hệ Nhật Bản - Đài Loan phát triển lên tầm cao mới.

Ông Numata Mikio khẳng định: "Hiện nay, quan hệ giữa Nhật Bản và Đài Loan đang ở giai đoạn tốt nhất, nhưng chúng ta cần thực hiện các biện pháp tiếp theo, phát triển quan hệ tốt đẹp".

Thứ trưởng Ngoại giao Đài Loan Lý Trừng Nhiên tại buổi lễ. Ảnh: VOA

Thứ trưởng Ngoại giao Đài Loan Lý Trừng Nhiên tại buổi lễ. Ảnh: VOA

Nhật Bản và Đài Loan cắt đứt quan hệ ngoại giao đã 45 năm qua, Hiệp hội giao lưu đã trở thành kênh duy nhất để người Đài Loan đến Nhật Bản, thụ lý rất nhiều vấn đề liên quan đến visa và giao lưu văn hóa, kinh tế thương mại giữa hai bên.

Hoạt động của cơ quan này giống như một cấp độ mới. Nhà cầm quyền Đài Loan đã bày tỏ hoan nghênh đối với việc đổi tên, đưa thêm hai chữ "Nhật Bản" và "Đài Loan" vào lần này, nhưng cũng đã gây ra bất mãn cho Trung Quốc.

Trung Quốc phê phán việc đổi tên này là do trong đó có hai chữ "Đài Loan". Chiều ngày 3/1, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng đã tái khẳng định ý kiến phản đối, cho hay Trung Quốc đã tiến hành giao thiệp với phía Nhật Bản.

Ông Cảnh Sảng nhấn mạnh: "Chúng tôi kiên quyết phản đối bất cứ ý đồ nào tạo ra 'hai nước Trung Quốc' và 'một Trung một Đài'", đồng thời bày tỏ bất mãn mạnh mẽ đối với "hành động tiêu cực" của Nhật Bản trong vấn đề Đài Loan.

Theo ông Cảnh Sảng, Nhật Bản "không nên phát đi tín hiệu sai lầm cho nhà cầm quyền Đài Loan và cộng đồng quốc tế, cũng không nên gây ra phiền toái mới cho quan hệ Trung - Nhật".

Gần 10 năm qua, quan hệ thương mại giữa Trung Quốc và Đài Loan đã tăng mạnh, nhưng từ khi nhà lãnh đạo đảng Dân tiến - một đảng chủ trương "Đài Loan độc lập" - lên cầm quyền ở Đài Loan vào năm 2016, quan hệ căng thẳng giữa Trung Quốc và Đài Loan đã trở nên trầm trọng hơn.

Trung Quốc không tin vào nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn, đồng thời đã gia tăng sức ép đối với bà Thái Anh Văn sau khi Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump phá vỡ thông lệ, tiến hành điện đàm với bà.