Trung Quốc muốn đánh thuế 2,4 tỷ USD đối với hàng hóa của Mỹ

VietTimes -- Trung Quốc đang yêu cầu WTO cho phép nước này đánh thuế trị giá 2,4 tỷ USD đối với hàng hóa của Mỹ do không tuân thủ một phán quyết của tổ chức này.
Trung Quốc đang yêu cầu WTO cho phép nước này đánh thuế trị giá 2,4 tỷ USD đối với hàng hóa của Mỹ.
Trung Quốc đang yêu cầu WTO cho phép nước này đánh thuế trị giá 2,4 tỷ USD đối với hàng hóa của Mỹ.

Theo hãng tin Reuters, Trung Quốc đang lên kế hoạch tìm kiếm 2,4 tỷ USD qua các biện pháp trừng phạt trả đũa đối với Mỹ, vì không tuân thủ phán quyết của Tổ chức thương mại thế giới (WTO) trong vụ kiện thuế quan dưới thời cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama.

Trước đó, vào thời điểm năm 2012 Trung Quốc đã kiện Mỹ lên WTO sau khi Nhà Trắng ban hành luật thuế chống trợ cấp đối với các mặt hàng xuất khẩu của Trung Quốc như pin năng lượng mặt trời, tháp tuabin gió, trục thép xilanh và nhôm thanh đùn ép có tổng giá trị xuất khẩu lên đến 7,3 tỉ USD vào thời điểm đó. Thuế trên được Mỹ ban hành sau 17 cuộc điều tra do Bộ Thương mại Mỹ thực hiện trong giai đoạn năm 2007-2012.

Các thẩm phán của WTO tuyên bố vào tháng 7 vừa qua rằng Mỹ đã không hoàn toàn tuân thủ các phán phán quyết của WTO và có thể phải đối mặt với các lệnh trừng phạt của Trung Quốc nếu không xóa bỏ một số thuế quan đối với các mặt hàng trên.

Tuy nhiên, chính quyền của tổng thống Donald Trump vẫn không tuân thủ các khuyến nghị và phán quyết của của Cơ quan giải quyết tranh chấp WTO (DSP) trong khoảng thời gian quy định và điều này đã khiến Bắc Kinh quyết tâm đưa ra các lệnh trừng phạt mới đối với Mỹ.

Trong bản báo cáo mà WTO công bố mới đây, phía Trung Quốc yêu cầu WTO cho phép nước này không nhượng bộ cũng như miễn trừ các khoản thuế hàng năm do Mỹ áp đặt lên đến 2,4 tỉ USD. Được biết, yêu cầu này của Trung Quốc sẽ xuất hiện trong chương trình nghị sự của DSB diễn ra vào ngày 28/10 tới đây. 

Mặc dù vậy, Mỹ có thể bác bỏ yêu cầu trừng phạt trả đũa trên của Bắc Kinh, đồng thời đưa tranh chấp này ra tòa án trọng tài quốc tế để giải quyết. 

Hiện tại, cả Trung Quốc và Mỹ đều đang mặc kẹt trong cuộc chiến tranh thương mại song phương kéo dài suốt 15 tháng qua với nhiều bế tắc và bất đồng đến từ cả 2 phía. Cố vấn kinh tế Nhà Trắng, ông Larry Kudlow cuối tuần qua cho biết việc Trung Quốc nghiêm túc cam kết mua một lượng hàng nông sản trị giá tới 50 tỷ USD của Mỹ sẽ là bàn đạp quan trọng trong thỏa thuận thương mại mới đạt được giữa 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới này. 

Trong khi đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 18/10 tuyên bố rằng một thỏa thuận thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc nhiều khả năng sẽ được ký kết tại các cuộc họp trong diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) diễn ra tại Chile vào ngày 16 và 17/11 tới đây.

Theo Reuters