Trung Quốc mít tinh kỷ niệm 100 năm thành lập Đảng CSTQ, ông Tập Cận Bình có phát biểu quan trọng

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Sáng 1/7, mít tinh kỷ niệm 100 năm ngày thành lập Đảng CSTQ lần đầu tiên được tổ chức tại Quảng trường Thiên An Môn, Bắc Kinh; Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tập Cận Bình đã phát biểu về nhiều vấn đề quan trọng.
Máy bay trực thăng xếp thành hình số 100 bay qua Thiên An Môn (Ảnh: Dwnews).
Máy bay trực thăng xếp thành hình số 100 bay qua Thiên An Môn (Ảnh: Dwnews).

Năm nay là lần thứ 8 Trung Quốc tổ chức mit tinh lớn kỷ niệm kể từ sau khi thành lập nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa năm 1949 và lần đầu tiên được tổ chức tại Quảng trường Thiên An Môn ở Bắc Kinh. Có mặt trên lầu thành Thiên An Môn, ngoài các Ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị khóa này, còn có nhiều cựu lãnh đạo các khóa trước cũng tham dự, nhưng các ông Giang Trạch Dân, cựu Tổng Bí thư khóa trước và Chu Dung Cơ, một Ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị, cựu Thủ tướng dưới thời ông Giang Trạch Dân, đều không có mặt.

Tổng cộng 70.000 người đã tham gia cuộc mit tinh. Tuy không có tổ chức duyệt binh và diễu hành tại lễ kỷ niệm, nhưng đội bay Bát Nhất của Không quân PLA đã sử dụng các máy bay chiến đấu J-10, J-20, máy bay huấn luyện JL-8 và các loại trực thăng để thực hiện màn biểu diễn bay chào mừng xếp thành đội hình bay qua Quảng trường Thiên An Môn. Các máy bay chiến đấu đã xếp hình các chữ số Ả Rập "100" và "71" trên bầu trời, các máy bay thả khói màu trên bầu trời, đội hình máy bay trực thăng mang theo các khẩu hiệu và lá cờ của ĐCSTQ bay thấp qua Quảng trường Thiên An Môn...

Các lãnh đạo Trung Quốc trên Lầu thành Thiên An Môn (Ảnh: Reuters). ảnh 1

Các lãnh đạo Trung Quốc trên Lầu thành Thiên An Môn (Ảnh: Reuters).

Trong bài phát biểu, ông Tập Cận Bình nói: “Hôm nay là một ngày rất trọng đại và trọng thể, vì toàn đảng và nhân dân các dân tộc trong cả nước cùng chúc mừng 100 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Trung Quốc. Sau cuộc đấu tranh không ngừng của toàn đảng và nhân dân các dân tộc, Trung Quốc đã đạt được mục tiêu phấn đấu Trăm năm lần thứ nhất, xây dựng một xã hội tiểu khang (sung túc vừa phải) về mọi mặt ở Trung Quốc; đã giải quyết được tuyệt đối vấn đề đói nghèo trong lịch sử và đang phấn đấu tiến tới mục tiêu Trăm năm lần thứ hai xây dựng Trung Quốc thành cường quốc xã hội chủ nghĩa hiện đại hóa, giàu mạnh toàn diện”. Ông Tập Cận Bình cũng chỉ rõ “Đảng Cộng sản ra đời ở Trung Quốc là sự kiện trọng đại khai thiên lập địa, làm thay đổi sâu sắc tương lai và vận mệnh của nhân dân và đất nước Trung Quốc, làm thay đổi sâu sắc xu thế phát triển và cục diện của thế giới”.

Ông Tập Cận Bình tuyên bố quyết tâm thống nhất Đài Loan (Ảnh: CCTV). ảnh 2

Ông Tập Cận Bình tuyên bố quyết tâm thống nhất Đài Loan (Ảnh: CCTV).

Ông Tập cũng chỉ ra rằng “Đảng Cộng sản Trung Quốc đã có một thế kỷ phấn đấu trong thực tiễn và hơn 70 năm kinh nghiệm cầm quyền, chấn hưng đất nước, Đảng Cộng sản tích cực học hỏi tham khảo những thành tựu hữu ích của nền văn minh nhân loại và hoan nghênh những đề xuất hữu ích và những lời phê bình có thiện chí, nhưng chúng tôi sẽ không bao giờ chấp nhận lời thuyết giáo kiểu ‘vỗ ngực xưng thầy’ ”.

Ông Tập Cận Bình chỉ ra rằng Trung Quốc đã đưa ra bốn tuyên bố với thế giới: “Người dân Trung Quốc đã đứng lên, và thời đại mà đất nước Trung Quốc bị tàn sát và ức hiếp đã vĩnh viễn không còn nữa! Nhân dân Trung Quốc không chỉ biết phá hủy thế giới cũ mà còn giỏi tạo ra thế giới mới; chỉ có Chủ nghĩa Xã hội mới cứu được Trung Quốc, và chỉ có Chủ nghĩa Xã hội màu sắc Trung Quốc mới có thể phát triển được Trung Quốc! Cải cách và mở cửa là chìa khóa quyết định tương lai và vận mệnh của nước Trung Quốc đương đại; Trung Quốc đã có những bước tiến dài để bắt kịp thời đại! Đất nước Trung Quốc đã thực hiện một bước nhảy vọt từ đứng lên, giàu lên đến trở nên hùng mạnh và thực hiện sự chấn hưng vĩ đại dân tộc Trung Hoa, bước vào một tiến trình lịch sử không thể đảo ngược!”.

Các chiến cơ J-10 xếp hình số "71" tượng trưng cho ngày 1/7 (Ảnh: CCTV). ảnh 3

Các chiến cơ J-10 xếp hình số "71" tượng trưng cho ngày 1/7 (Ảnh: CCTV).

Ông Tập Cận Bình nói: "Nhân dân Trung Quốc là những người đề cao chính nghĩa và không sợ cường bạo. Dân tộc Trung Hoa là một dân tộc có tinh thần tự hào dân tộc và lòng tự tin cao. Nhân dân Trung Quốc chưa bao giờ bắt nạt, áp bức hoặc nô dịch nhân dân các nước khác; trước đây và hiện nay chưa từng, trong tương lai cũng vậy; đồng thời nhân dân Trung Quốc cũng quyết không cho phép bất cứ thế lực ngoại bang nào làm nhục, áp bức, nô dịch chúng ta. Ai muốn làm điều này chắc chắn sẽ phải vỡ đầu máu chảy trước bức Trường Thành gang thép được xây dựng bởi máu xương của hơn 1,4 tỷ người Trung Quốc".

Trong bài phát biểu, khi đề cập đến tình hình Hồng Kông, Macao và Đài Loan, ông Tập Cận Bình tuyên bố không ai được đánh giá thấp quyết tâm, ý chí kiên định, khả năng hùng mạnh bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ quốc gia của nhân dân Trung Quốc.

Các trực thăng Z-8 xếp thành số 100 tượng trưng 100 năm thành lập Đảng Cộng sản Trung Quốc (Ảnh: Dwnews). ảnh 4

Các trực thăng Z-8 xếp thành số 100 tượng trưng 100 năm thành lập Đảng Cộng sản Trung Quốc (Ảnh: Dwnews).

Theo chương trình truyền hình trực tiếp của Đài Truyền hình Trung ương (CCTV) của Trung Quốc, trong bài phát biểu của mình, ông Tập Cận Bình nói: “Chúng ta phải thực hiện đầy đủ và chính xác các nguyên tắc ‘một quốc gia, hai chế độ’, ‘người Hong Kong cai trị Hong Kong’, ‘người Macao cai trị Macao’, phương châm tự trị cao và thực hiện sự quản lý toàn diện của chính quyền trung ương đối với các Đặc khu hành chính Hồng Kông và Ma Cao; thực hiện hệ thống luật pháp và cơ chế thực thi của Đặc khu hành chính để bảo vệ an ninh quốc gia, bảo vệ chủ quyền quốc gia, an ninh và lợi ích phát triển, duy trì sự ổn định đại cục xã hội của các đặc khu hành chính, duy trì sự ổn định và phồn vinh lâu dài của Hong Kong và Macao".

Sau đó, khi đề cập đến vấn đề Đài Loan, ông Tập Cận Bình nói: "Giải quyết vấn đề Đài Loan và thực hiện thống nhất hoàn toàn tổ quốc là nhiệm vụ lịch sử không thể thay đổi của Đảng Cộng sản Trung Quốc và là nguyện vọng chung của toàn thể con dân Trung Hoa".

Các trực thăng Z-18 mang theo các khẩu hiệu chào mừng bay qua quảng trường (Ảnh: CCTV). ảnh 5

Các trực thăng Z-18 mang theo các khẩu hiệu chào mừng bay qua quảng trường (Ảnh: CCTV).

Ông cũng tuyên bố rằng cần phải tuân thủ nguyên tắc một Trung Quốc và "Đồng thuận 1992" để thúc đẩy tiến trình hòa bình thống nhất Tổ quốc. Tất cả những con dân của Trung Hoa bao gồm đồng bào ở hai bên eo biển, phải cùng nhau đoàn kết tiến lên phía trước, kiên quyết đập tan mọi âm mưu "Đài Loan độc lập", cùng tạo ra tương lai tươi sáng cho sự phục hưng dân tộc. “Không ai được đánh giá thấp quyết tâm kiên cường, ý chí kiên định, năng lực hùng mạnh bảo vệ chủ quyền quốc gia và sự toàn vẹn lãnh thổ của nhân dân Trung Quốc!".

Các máy bay JL-8 thả khói màu trên bầu trời (Ảnh: CCTV). ảnh 6

Các máy bay JL-8 thả khói màu trên bầu trời (Ảnh: CCTV).

Lễ kỷ niệm tại Quảng trường Thiên An Môn ở Bắc Kinh sẽ đặt dấu chấm hết cho các buổi biểu diễn và triển lãm trên khắp đất nước trong vài tuần qua.

Trang tin Đức Deutsche Welle nhận xét, với việc Trung Quốc đang phục hồi sau đại dịch COVID-19 và có lập trường cứng rắn hơn trên toàn cầu, ông Tập Cận Bình và Đảng Cộng sản Trung Quốc đang tiến lên, mặc dù Bắc Kinh cũng đang đối mặt với những lời chỉ trích về các chính sách của họ ở Hồng Kông, Tân Cương, và đang nỗ lực ngăn chặn những ảnh hưởng lâu dài của cuộc khủng hoảng nhân khẩu học đến sự tăng trưởng kinh tế.

Video về cuộc mit tinh kỷniệm 100 năm thành lập ĐCS Trung Quốc tại Quảng trường Thiên An Môn sáng nay (nguồn: Đông Phương).

Hãng AFP nhận xét, ông Tập Cận Bình đã củng cố 8 năm cầm quyền của mình thông qua sự sùng bái cá nhân, kết thúc sự hạn chế nhiệm kỳ và từ chối chỉ định người kế nhiệm. Dưới sự lãnh đạo của ông, Đảng Cộng sản Trung Quốc đã hướng tới một thách thức mới, đó là sử dụng các phương cách để thu hút lại thế hệ trẻ. Hiện tại, Đảng Cộng sản Trung Quốc có khoảng 12,55 triệu đảng viên dưới 30 tuổi, đồng thời cũng đưa thêm các yếu tố cộng sản vào nền kinh tế tiêu dùng của Trung Quốc. Theo số liệu do đảng này công bố hôm thứ Tư (30/6), số đảng viên đã tăng thêm 2,43 triệu người vào năm 2020- mức tăng hàng năm lớn nhất kể từ khi ông Tập Cận Bình trở thành chủ tịch nước vào năm 2013. Hiện nay, số lượng đảng viên đã lên tới 95,15 triệu người.