Trung Quốc lộ tàu sân bay tự chế, khoe dàn phi công mẫu hạm

VietTimes -- Nhật báo Quân giải phóng Trung Quốc trang nhất số ra ngày 23/8 “khoe” quân đội Trung Quốc đã xây dựng được đội phi công lái máy bay trên tàu sân bay lớn nhất sau hơn ba năm đào tạo chuyên sâu. Trung Quốc cũng sắp hoàn thiện chiếc tàu sân bay nội địa đầu tiên Type 001A ở Đại Liên.
Phi công lái J-15 trên tàu sân bay Trung Quốc
Phi công lái J-15 trên tàu sân bay Trung Quốc

Tờ South China Morning Post dẫn lời tờ Nhật báo Quân giải phóng Trung Quốc- cơ quan ngôn luận của quân đội nước này cho hay Trung Quốc đã huấn luyện thành công đội phi công tác chiến trên tàu sân bay sau hơn ba năm đào tạo.

Trung Quốc đã nâng cấp sự chuẩn bị cho lực lượng chiến đấu tàu sân bay bằng một thế hệ phi công tác chiến trên tàu sân bay vừa mới tốt nghiệp trong tháng 8 này.

Nhật báo Quân giải phóng Trung Quốc trang nhất số ra thứ ba ngày 23/8 “khoe” quân đội Trung Quốc đã xây dựng được đội phi công lái máy bay trên tàu sân bay lớn nhất sau hơn ba năm đào tạo chuyên sâu.

Tin tức này xuất hiện sau báo cáo của tuần báo chuyên về quốc phòng Jane’s ra tuần trước cho biết tàu sân bay Type 001A lần đầu tiên do Trung Quốc tự chế tạo đã gần hoàn thiện, chỉ còn một chiếc thang, cấu trúc thượng tầng và một vài bộ phận trên boong chưa được hoàn thành. Các hình ảnh trong bài báo đều lấy từ tập đoàn Airbus Defense, tập đoàn đa quốc gia về không gian và quốc phòng của châu Âu.

Tàu sân bay Type 001A của Trung Quốc sắp hoàn thiện tại xưởng đóng tàu Đại Liên
Tàu sân bay Type 001A của Trung Quốc sắp hoàn thiện tại xưởng đóng tàu Đại Liên

Bài báo không nói có bao nhiêu phi công lái máy bay tác chiến trên tàu sân bay được huấn luyện mà chỉ tập trung vào chi tiết là họ đều là bạn cùng lớp của Zhang Chao, một phi công 29 tuổi của không quân Trung Quốc đã thiệt mạng khi chiếc máy bay chiến đấu J-15 do Zhang điều khiển bị rơi trong quá trình hạ cánh mô phỏng tại một căn cứ trên đất liền vào tháng 4 vừa rồi.

Hải quân Trung Quốc đã ngừng mọi hoạt động đào tạo của chiếc J-15 gần hai tháng sau cái chết của Zhang và chỉ mới được khôi phục lại hồi tháng trước, theo báo cáo của phương tiện truyền thông nhà nước Trung Quốc.

Nhật báo quân đội Trung Quốc cho biết, các phi công này đều được huấn luyện trên tàu sân bay Liêu Ninh trong thử thách khó khăn nhất là cất cánh và hạ cánh trong đêm.

Chiến đấu cơ J-15 trên tàu sân bay Liêu Ninh
Chiến đấu cơ J-15 "phi báo" trên tàu sân bay Liêu Ninh

Theo tờ báo, ngay sau phán quyết của Tòa Trọng tài thường trực The Hague, cho thấy Trung Quốc đã thúc đẩy quá trình xây dựng hạm đội tác chiến tàu sân bay. Hình ảnh từ vệ tinh cho thấy ngoài chếc 001A, Trung Quốc cũng đang tăng tốc sản xuất thêm loạt khu trục hạm 052D để hộ tống cho tàu sân bay 001A.