Trung Quốc im lặng cho ngư dân trộm cá, Hàn Quốc lập lực lượng liên hợp bắt giữ

VietTimes -- Reuters ngày 10/6 cho biết, quân đội Hàn Quốc và Bộ Tư lệnh Liên Hợp Quốc (UNC) tại nước này đã triển khai phối hợp tuần tra trên biển để bắt giữ các tàu cá của Trung Quốc đánh bắt trộm tại vùng biển phía tây thuộc chủ quyền Hàn Quốc.
Trung Quốc im lặng cho ngư dân trộm cá, Hàn Quốc lập lực lượng liên hợp bắt giữ

Trước đó, ngư dân Hàn Quốc đã tổ chức bắt giữ hai tàu cá Trung Quốc, và bàn giao cho cơ quan chức năng trong tháng 6/2016. Ngư dân Hàn Quốc đã phản ứng với giới chức nước này khi tàu cá Trung Quốc thường xuyên đánh bắt trộm trong vùng biển thuộc chủ quyền Hàn Quốc

 Theo một quan chức Bộ Quốc phòng Hàn Quốc, “hải quân, lực lượng bảo vệ bờ biển của Hàn Quốc và UNC sẽ lập một lực lượng riêng để tiến hành các hoạt động bắt giữ hay xua đuổi tàu đánh cá Trung Quốc. Tuy nhiên, Triều Tiên lại cho rằng lực lượng mới này là một biện pháp đề phòng, chống lại quốc gia này, thay vì ngăn cản hoạt động của tàu cá Trung Quốc”.

Theo Reuterslực lượng bảo vệ bờ biển Hàn Quốc sẽ tham gia hoạt động tuần tra với các lực lượng nằm dưới sự kiểm soát của UNC tại Hàn Quốc. Hoạt động tuần tra sẽ diễn ra tại khu vực biển giữa hai miền Triều Tiên, kéo dài khoảng 60km, 

Ngay trong ngày 10/6, hơn 10 tàu cá Trung Quốc bị phát hiện khi đang đánh bắt trộm tại vùng biển phía tây Hàn Quốc. Khi bị truy đuổi, số tàu này đã chạy trốn đến khu vực gần bờ biển của Triều Tiên. 

Vùng biển tiếp giáp giữa hai miền Triều Tiên là khu vực từng xảy ra các cuộc đụng độ chết người giữa hải quân Triều Tiên và Hàn Quốc.

Ngoài ra là các cuộc đối đầu bạo lực giữa lực lượng bảo vệ bờ biển Hàn Quốc và tàu cá Trung Quốc. Ngư dân Trung Quốc chống trả quyết liệt quyết định bắt giữ của cơ quan chức năng Hàn Quốc, thậm chí có vụ đã dẫn tới kết quả làm chết quân nhân Hàn Quốc

Hàn Quốc cũng đã nhiều lần phản đối hoạt động của tàu cá Trung Quốc với Bắc Kinh. Ngày 9.6, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Hàn Quốc đã yếu cầu Trung Quốc hợp tác để tìm ra một giải pháp lâu dài cho những bất đồng giữa hai bên.

Hiện chưa có bất cứ bình luận nào từ Trung Quốc về hoạt động của các tàu cá và động thái của Seoul cùng UNC.

Theo Reuters