Trung Quốc đưa phà chạy điện đầu tiên vào khai thác thương mại ở Thượng Hải

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Chiếc phà chở khách hoàn toàn chạy bằng điện của Trung Quốc có tên Xin Sheng Tai được chuyển giao tại Thượng Hải, sẽ được đưa vào hoạt động cuối tháng 10, chạy giữa các đảo Trường Hưng và Hoành Sa của thành phố.
Phà chở khách chạy siêu tụ điện của Trung Quốc ở Thượng Hải. Ảnh CGTN.
Phà chở khách chạy siêu tụ điện của Trung Quốc ở Thượng Hải. Ảnh CGTN.

Phà chở khách không phát thải, chạy bằng siêu tụ điện dài 65 m, rộng 14,5 m và giãn nước đầy tải 4,3 m. Phà có thể chở tối đa 165 hành khách và 30 xe ô tô cùng một lúc.

Phà chạy bằng siêu tụ điện, không phát thải Xin Sheng Tai của Trung Quốc. Ảnh CGTN
Phà chạy bằng siêu tụ điện, không phát thải Xin Sheng Tai của Trung Quốc. Ảnh CGTN

Được trang bị động cơ điện trực tiếp quay chân vịt và năng lượng siêu tụ điện, chiếc tàu chở khách có công suất 2.000 kilowatt và tốc độ 12 hải lý / giờ. Tàu đang được kiểm tra và hiệu chỉnh lần cuối trước khi bắt đầu đưa vào hoạt động chính thức.

Thuyền trưởng Zhang Ping cho biết: “Vì chạy bằng điện nên phà hầu như không phát ra tiếng ồn và rất thông minh do sử dụng những công nghệ tiên tiến nhất.”

Nhờ sử dụng siêu tụ điện để sạc, phà chở khách có thể hải trình trong 1 giờ chỉ sau 15 phút sạc, tiết kiệm được khoảng 500 tấn nhiên liệu đốt mỗi năm.

"Siêu tụ điện có bốn cụm pin, 60 module tụ điện kết hợp. Mỗi mô-đun có 360 ô tụ điện đơn, tổng cộng có 21.600 ô đơn. Hệ thống này được quản lý thông minh và giám sát từ xa. Nếu xảy ra kỹ thuật, doanh nghiệp cung cấp dịch vụ có thể nhận được dữ liệu từ xa, dự đoán lỗi, liên lạc với chúng tôi kịp thời và hướng dẫn chúng tôi sửa lỗi ", Kỹ sư trưởng phà Xue Bing cho biết.

Chiếc phà điện này sẽ thúc đẩy phát triển hệ thống giao thông xanh của Thượng Hải, mở ra một định hướng mới nhằm đạt được sự phát triển các tàu vận tải, chạy bằng năng lượng bền vững nội địa.

Theo CGTN