Elon Musk khoe nguyên mẫu robot hình người tại Ngày AI của Tesla

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Ngày 30/9, Giám đốc điều hành Tesla Elon Musk khoe một nguyên mẫu robot hình người vừa đi vừa vẫy tay, chứng minh những tiến bộ của Tesla Inc trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo.
Robot hình người, được gọi là Tesla Bot hoặc Optimus của Tesla. Ảnh CNBC
Robot hình người, được gọi là Tesla Bot hoặc Optimus của Tesla. Ảnh CNBC

Ngày AI cuối cùng tháng 8/2021, Elon Musk cho biết Tesla đang chế tạo một robot hình người, được gọi là Tesla Bot hoặc Optimus. Công ty không có quá nhiều mẫu thử nghiệm để trình diễn vào thời điểm đó.

Năm nay, Elon Musk và các nhân viên Tesla tham gia trên sân khấu đã trình diễn một robot hình người hai chân, được coi là “robot phát triển thô”, đi bộ và vẫy tay trong không khí. Robot này đã đi vòng quanh mà không có bất kỳ sự hỗ trợ cơ học nào trên sân khấu ở Palo Alto.

Elon Musk giới thiệu một robot hình người (nguyên mẫu thô) của Tesla. Video tài khoản Twitter Elon Musk.

Để làm tăng nhiệt tình của khán giả, trong đó có những người có ảnh hưởng trên phương tiện truyền thông xã hội tập trung vào Tesla, Musk nói:″Chúng tôi đã có những tiến bộ về công nghệ AI cho việc tự lái hoàn toàn, cũng như cách áp dụng tổng quát hơn các vấn đề AI vào trong thế giới thực như một robot hình người và thậm chí còn xa hơn thế. Tôi nghĩ rằng có một số tiềm năng rằng những gì chúng tôi đang làm ở Tesla sẽ đóng góp một cách có ý nghĩa cho AGI (trí thông minh nhân tạo).”

Trong ngày AI của nhà sản xuất ô tô điện, Elon Musk cũng trình chiếu một video quay cảnh robot nhặt các hộp và di chuyển qua một tòa nhà văn phòng để tưới cây.

Robot Optimus hoạt động trong văn phòng làm việc của Tesla. Video tài khoản Twitter Elon Musk.

Elon Musk trước đây đã đồng sáng lập và sau đó rút lui khỏi một liên doanh trí tuệ nhân tạo có tên OpenAI. Năm 2015, OpenAI tuyên bố đã đào tạo được mạng lưới thần kinh, cho phép một bàn tay robot giống bàn tay người giải được trò chơi Khối lập phương Rubik.

Trong buổi thuyết trình ngày 30/9, các nhân viên Tesla giới thiệu phương thức hoạt động của robot hình người, đang được phát triển trong tương lai, bao gồm cả các bộ truyền động do Tesla thiết kế, giống như cơ bắp của robot và bàn tay robot thích ứng sẽ cho phép robot cầm nắm và thao tác với các vật thể.

Milan Kovac, Giám đốc Kỹ thuật lái xe tự động tại Tesla, theo hồ sơ LinkedIn của anh ấy, cho biết kinh nghiệm phát triển hệ thống hỗ trợ lái xe cho xe Tesla, đặc biệt là hệ thống thị giác máy tính, đã giúp công ty tìm ra phương hướng chế tạo một robot hình người hoạt động trong thế giới thực.

Trong khi các chuyên gia robot lưu ý, Tesla không cần robot hai chân để tự động hóa tốt hơn trong các nhà máy, các nhân viên Tesla phát biểu về sự cống hiến khoa học của công ty cho robot dạng người. Các nhân viên cũng cho biết nhóm đang nghiên cứu một loại pin và bộ truyền động đặc biệt cho robot để giữ mức tiêu thụ điện năng ở mức tối thiểu, cho phép robot có thể hoạt động cả ngày chỉ với một lần sạc.

Các nhân viên của Tesla Autopilot cũng đã nói nhiều về nhiệm vụ biến những chiếc xe Tesla trở thành các xe tự động mà không cần thêm bất kỳ phần cứng mới nào bổ sung.

Trước đây, nhóm Autopilot của công ty dựa vào chú thích dữ liệu thủ công để xác định và mô tả các đối tượng trong những video ngắn được camera và cảm biến trên xe Tesla ghi lại. Người ghi nhãn dữ liệu sẽ xác định ý nghĩa của những dấu hiệu như ranh giới đường, vạch kẻ làn đường, xác định nhận thức các đối tượng đan xen lên nhau như người đi bộ cản trở tầm nhìn đầy đủ của biển báo dừng.

Những clip gắn nhãn được dùng để đào tạo mạng lưới thần kinh của Tesla và cải thiện hệ thống hỗ trợ lái xe, cho phép xe ô tô tự lái di chuyển xung quanh, tự động tránh chướng ngại vật với sự giám sát của người lái xe.

Hiện nay Tesla cho biết đã phát triển công nghệ dán nhãn tự động, cho phép công ty có thể lướt qua nửa triệu clip và gắn nhãn mỗi ngày. Cuối cùng, một con người đến để “hoàn thiện” các nhãn được gắn nhằm đào tạo AI từ hệ thống dán nhãn tự động.

Những thuyết trình viên Tesla thảo luận rất chi tiết về những cải tiến đối với các chip và cơ sở hạ tầng dữ liệu do Tesla thiết kế. Nhưng trong Ngày AI lần này, Tesla vẫn chưa thể thông báo, đến lúc nào xe ô tô tự lái có thể an toàn lưu thông trên đường phố mà không có người lái giám sát bên cạnh.

Giám đốc điều hành Tesla Elon Musk nói về tương lai của robot Optimus

Trong phiên hỏi - đáp, Musk thừa nhận rằng việc phát triển một robot hình người không hoàn toàn phù hợp với sứ mệnh của Tesla là đẩy nhanh quá trình chuyển đổi thế giới sang năng lượng bền vững. Ông cho biết Optimus mở rộng sứ mệnh của Tesla để “làm cho tương lai trở nên tuyệt vời hơn.”

Ông cho biết ông nghĩ rằng trong 3 đến 5 năm nữa, khách hàng sẽ có thể mua một robot Optimus.

Thee CNBC