Trung Quốc “dụ” Nga ủng hộ trong tranh chấp Biển Đông

VietTimes -- Trung Quốc đang lôi kéo Nga ủng hộ trong vấn đề tranh chấp Biển Đông, liên quan đến vụ kiện của Philippines, trước khi Tòa trọng tài thường trực The Hague (Hà Lan) ra phán quyết vào tháng 5 hoặc tháng 6 tới.

Vương Nghị và Lavrov trong cuộc họp báo tại Moscow hôm 18/4

Vương Nghị và Lavrov trong cuộc họp báo tại Moscow hôm 18/4

Theo South China Morning Post (Hong Kong), Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị đã khuyên Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov trong cuộc hội đàm tại Moscow rằng hai nước nên chung tay phản đối “quốc tế hóa” các tranh chấp. Trung Quốc và Nga cần phải cảnh giác trước những hành động lợi dụng hình thức trọng tài ràng buộc”, Vương Nghị nói.

Các nhà phân tích cho rằng phát biểu của Vương là cách Trung Quốc chuẩn bị nghênh đón phán quyết của Tòa thường trực trọng tài quốc tế.  Bộ trưởng đặc trách Đông Á của Anh Hugo Swire đã tuyên bố phán quyết của tòa là mang tính bắt buộc. Tuyên bố của ông Swire khiến Trung Quốc rất tức giận.

Tháng này, EU đã hối thúc Trung Quốc tôn trọng phán quyết của tòa án quốc tế và ngoại trưởng nhóm các nước công nghiệp G-7 cũng bày tỏ lo ngại về tình hình căng thẳng ở Biển Đông.

Lavrov tuần trước đã nói rằng cần phải ngừng bất cứ nỗ lực nào quốc tế hóa các tranh chấp. Theo các nhà quan sát, phát biểu của Vương Nghị cho thấy Trung Quốc đang chịu áp lực quốc tế rất lớn, với việc ngày càng nhiều nước ủng hộ Philippines.

“Trung Quốc hầu như bị cô lập về vấn đề này. Với tư cách đối tác chiến lược, Trung Quốc và Nga quan tâm đến lợi ích cốt lõi của nhau và phối hợp với nhau”, Li Xing, giáo sư về quan hệ quốc tế tại Đại học Bắc Kinh nói.

Cuộc gặp giữa Vương Nghị và Lavrov diễn ra trước chuyến thăm Trung Quốc của tổng thống Nga Vladimir Putin trong năm nay. Bên cạnh hợp tác chính trị, đầu tư của Trung Quốc cũng rất quan trọng đối với nền kinh tế đang gặp khó khăn của Nga do lệnh trừng phạt của phương Tây.

Trong khi đó, Nga bán vũ khí cho Trung Quốc cũng làm tăng năng lực quân sự của Bắc Kinh. Đây là một thỏa thuận đôi bên cùng có lợi, chuyên gia về Nga Li Lifan thuộc viện khoa học xã hội Thượng Hải nhận xét.